TP HCM: 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nghi nhiễm Covid-19

07:08 | 13/06/2021

|
Sau khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã tạm thời phong tỏa để điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm 22 trường hợp nhiễm khác.
TP HCM: 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nghi nhiễm Covid-19
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã tạm thời phong tỏa, người nhà chuyển đồ tiếp tế cho những người trong bệnh viện (ảnh: TTO)

Cụ thể, theoTrung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), bệnh viện đã phát hiện 22 nhân viên dương tính gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) và 15 bệnh nhân phòng Hành chính Quản trị.

Trước đó, sáng 11/6, nhân viên phòng CNTT (cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho tại nên người này được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính và phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng CNTT và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2. 15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm Covid-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Đáng chú ý, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Ngay trong chiều 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong tỏa để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm về HCDC để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Do bệnh viện chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nên chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Khu điều trị Covid-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị Covid-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác.

Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện. Theo nguồn tin từ Sở Y tế TP HCM, nguồn lây nhiễm cho nhân viên của bệnh viện nhiều khả năng có mối liên quan đến các ca nhiễm ở chung cư Ehome, quận Bình Tân - nơi phát sinh chuỗi lây nhiễm với 8 người dương tính Covid-19 mà ngành y tế vừa phát hiện, đang điều tra dịch tễ.

Trước đó, từ ngày 30/5, Block A6 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc quận Bình Tân bị phong tỏa do phát hiện 2 trường hợp nhiễm là BN7407, BN7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm điểm Nhóm truyền giáo Phục Hưng. Tiếp theo, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là BN8737 nên từ ngày 5/6 block A3, A4 bị phong tỏa.

Một nhân viên CNTT của BV Bệnh Nhiệt đới cư trú tại block A1. Block A1 này không bị phong tỏa và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân vào ngày 5/6. Người này không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày này.

T.H