Tổng thống Ukraine sẽ đấu tranh để giành lại Crimea

21:46 | 14/09/2019

|
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây tuyên bố, nước này sẽ không chỉ tìm cách giành lại Crimea bằng lời nói suông.

 

tong thong ukraine se dau tranh de gianh lai crimea
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 13/9, Tổng thống  Zelensky tuyên bố: "Tôi cho rằng giành lại Crimea là điều khó khăn nhất. Tôi vẫn chưa tham gia cuộc họp nào của nhóm Bộ tứ Normandy (Đức, Nga, Ukraine và Pháp) hay hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Song, chúng tôi sẽ đấu tranh để giành lại Crimea và không chỉ bằng lời nói suông". 

Ông Zelensky cho rằng, Ukraine hiện có một vài ý tưởng để giải quyết vấn đề Crimea. Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để bàn đến nó. Tôi chưa muốn tiết lộ cho bất kỳ ai ý tưởng của chúng tôi.

Khi còn là một ứng viên tranh cử tổng thống, ông Zelensky từng để ngỏ ý định yêu cầu Nga trả lại các vùng lãnh thổ mà ông cho là Nga đã chiếm của Ukraine, cũng như đòi Moscow trả tiền bồi thường cho Kiev.

Trước đó, trong tháng 5, Nhà lãnh đạo Ukraine từng nói rằng, sẽ giành lại Crimea dù mục tiêu đó không dễ để có thể thực hiện. 

Được biết, sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi Ukraine và một số nước phương Tây không công nhận điều này. 

Nga khẳng định, việc nước này sáp nhập Crimea hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. 

 

Bình An

TASS

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn