Tổng thống Erdogan ra tối hậu thư cho nước Mỹ
![]() |
| Tổng thống Erdogan |
“Chẳng sớm thì muộn, nước Mỹ sẽ phải đưa ra quyết định của mình. Hoặc chọn Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh hoặc chọn FETO (tổ chức cho giáo sĩ Fethullah Gülen điều hành)”- ông Erdogan nhấn mạnh.
Trước đó ngày 9/8, Bộ trưởng Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố: “Nếu Gülen không bị dẫn độ, Mỹ sẽ hy sinh quan hệ (với Thổ Nhĩ Kỳ) vì kẻ khủng bố này”. Vị Bộ trưởng Bozdag còn nhấn mạnh trên tâm lý bài Mỹ đã lên tới đỉnh cao trong dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ do vấn đề này, và theo ông, Washington không nên để tâm lý đó biến thành hận thù đối với Mỹ.
Vụ đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7 đã làm quan hệ Ankara-Washington xấu hẳn đi. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo giáo sĩ Gülen là chủ mưu vụ đảo chính, đòi Mỹ phải cho dẫn độ. Mỹ vẫn chưa đáp ứng, nêu lý do là cần phải có những “bằng chứng” pháp lý.
Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag khẳng định là Washington đang xem xét một cách nghiêm túc yêu cầu của Ankara, nhưng ông cũng nhắc lại là nếu giáo sĩ Gülen không bị dẫn độ thì sẽ có hậu quả không tốt cho quan hệ hai bên. Giáo sĩ Gülen, tị nạn chính trị tại Mỹ từ năm 1999, đối thủ chính trị của Tổng thống Erdogan, đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính.
Nh.Thạch
RT
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

