Tổng cục QLTT phối hợp với A05 kiểm tra đột xuất tổng kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại Lào Cai

17:30 | 08/07/2020

|
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa phối hợp với lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an kiểm tra, thu giữ số lượng lớn hàng nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas...

Theo thông tin từ Tổng cục QLTT, chiều 7/7/2020, đơn vị phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05 (Bộ Công an) kiểm tra đột xuất tổng kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai.

Kho hàng do ông Trần Thành Phú (SN 1992, có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai cùng em gái của mình quản lý). Buổi kiểm tra đột xuất được tiến hành sau thời gian hơn 6 tháng lực lượng chức năng dùng nhiều biện pháp điều tra để theo dõi liên tục, truy tìm đường đi của việc nhập hàng, xuất hàng. 

Tại thời điểm kiểm tra, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng Tổng cục QLTT phát hiện trong kho có 3 nhân viên được thuê để thay nhau livestream trên các tài khoản Facebook như: Thảo Trần, Giầy đồng giá...

tong cuc qltt phoi hop voi a05 kiem tra dot xuat tong kho hang lau hon 10000m2 tai lao cai
Bên trong kho hàng ở thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra.

Các mặt hàng tại kho là: Giày dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas...

Làm việc với cơ quan chức năng, các nhân viên khai nhận, hằng ngày có thể chốt được từ 100-150-200 đơn... Sau khi livestream, hơn 40 nhân viên ngồi máy tính sẽ chốt đơn hàng bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung.

Sau đó, các đơn hàng sẽ được đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn như Viettel Post. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt.

Tổng cục QLTT đánh giá, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hóa từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet bao gồm cả bán buôn, bán lẻ.

Việc đầu tư các trang thiết bị livestream cũng rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao.

Hiện toàn bộ lô hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn