Tin tức thế giới 4/11: Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định toàn tâm với châu Á

19:15 | 04/11/2019

|
Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định toàn tâm với châu Á; Hà Lan điều tra đường dây đưa lậu người Việt; New Delhi cấm xe theo biển chẵn, lẻ... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 4/11.
tin tuc the gioi 411 my len an hanh vi cua trung quoc tai bien dong khang dinh toan tam voi chau a
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ sáng 4/11. Ảnh: Reuters

Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định toàn tâm với châu Á

Ngày 4/11, ông Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia và đại diện của Tổng thống Mỹ tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 đã lên tiếng chỉ trích hành vi "hăm dọa" và "cản trở" các quốc gia thành viên ASEAN tiến hành hoạt động hợp pháp khai thác nguồn dầu khí to lớn trên Biển Đông.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump toàn tâm với châu Á và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực này.

Hà Lan điều tra đường dây đưa lậu người Việt

Báo The Irish Sun ngày 3/11 cho biết, nhà chức trách Hà Lan đã mở lại cuộc điều tra về việc một tài xế xe tải người Ireland bị phát hiện chở 29 người quốc tịch Việt Nam trong thùng xe tải của anh ta tại Hook of Holland vào ngày 6/8.

Công tố viên Hà Lan đang cân nhắc việc truy tố tài xế tội buôn người. Giới chức tin rằng các công dân nước ngoài đang được đưa đi tìm một cuộc sống mới ở Ireland với giá 10.000 euro mỗi người. Cảnh sát Ireland đã biết về âm mưu này và đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền Hà Lan.

Ông Trump nói Trung Quốc sẽ sớm trả lại Mỹ 100 tỷ USD

Tổng thống Donald Trump hôm 3/11 tuyên bố, Washington sẽ sớm nhận lại 100 tỷ USD từ Trung Quốc - đất nước “chỉ biết lấy đi”. Một phần trong khoản tiền này được chuyển cho nông dân Mỹ, những người bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ông Trump đồng thời cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được ký tại bang Iowa của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết thỏa thuận giữa hai nước “đặc biệt phức tạp”, Mỹ cần đảm bảo rằng mỗi bên đều hiểu rõ ràng và chính xác những gì bên còn lại mong muốn và tin thỏa thuận sẽ được ký trong tháng.

New Delhi cấm xe theo biển chẵn, lẻ

Trong bối cảnh thành phố chìm trong đợt ô nhiễm kỷ lục, với chỉ số bụi mịn PM 2.5 vượt quá 500, chính quyền New Delhi ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và bắt đầu áp dụng lưu thông phương tiện cá nhân theo biển số chẵn lẻ ít nhất cho đến 15/11. Quy định mới không áp dụng cho những loại hình xe dịch vụ.

Theo quy định mới, xe hơi có biển số chẵn được phép lưu thông vào ngày chẵn và không có phương tiện biển số lẻ nào xuất hiện trên đường phố thủ đô Ấn Độ hôm nay (4/11). Thành phố hôm nay cũng ra lệnh đóng cửa các trường học trên địa bàn, ngừng thi công các công trình xây dựng cho đến khi chất lượng không khí được cải thiện.

Hơn 90 bao rác nhiễm phóng xạ trôi xuống sông ở Nhật

Bộ Môi trường Nhật Bản hôm 3/11 xác nhận 91 bao chứa đất nhiễm phóng xạ bị cuốn xuống sông ở Fukushima khi siêu bão Hagibis đổ bộ tháng trước. Các quan chức phát hiện có ít nhất 25 bao rỗng, đồng nghĩa đất nhiễm xạ bên trong đã bị nước lũ cuốn trôi. Dù vậy, nhà chức trách tuyên bố mức độ phóng xạ quanh bãi chứa không thay đổi.

Rác phóng xạ phát sinh sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện ở Fukushima năm 2011 được lưu trữ tạm thời trong các bao nylon và tập kết ở bãi chứa tại Fukushima và các tỉnh lân cận. Nhật Bản dự định lập rào chắn quanh bãi chứa nhằm ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra. Nguyên nhân sự việc đang được điều tra.

H.T (t/h)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn