Thứ tư 29/01/2020 00:05

Tin tức thế giới 3/12: Triều Tiên để Mỹ tùy chọn “quà Giáng sinh”

20:02 | 03/12/2019

|
Triều Tiên để Mỹ tùy chọn “quà Giáng sinh”; Tổng thống Putin ký luật cấm bán thiết bị không cài đặt phần mềm Nga; “Người đàn bà đẹp” Julia Roberts và cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama thăm Việt Nam... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 3/12.
tin tuc the gioi 312 trieu tien de my tuy chon qua giang sinh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters

Triều Tiên để Mỹ tùy chọn “quà Giáng sinh”

Ông Ri Thae Song, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách quan hệ với Mỹ ngày 3/12 cho biết, Triều Tiên đã kiên trì tối đa để không đảo ngược những bước tiến quan trọng trong đàm phán hạt nhân. Ông nhắc nhở hạn chót cuối năm đang đến gần và nhấn mạnh “điều còn lại phải làm là tùy thuộc vào Mỹ và hoàn toàn Mỹ sẽ quyết định xem quà Giáng sinh mà họ chọn để nhận là gì”.

Theo Yonhap, lời cảnh báo của Triều Tiên có thể có ý nghĩa là Triều Tiên sẽ khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa và tên lửa đạn đạo liên lục địa, trừ khi Mỹ đưa ra một đề xuất đàm phán được Bình Nhưỡng đồng thuận.

Triều Tiên khai trương “thành phố của nền văn minh hiện đại” cạnh núi thiêng

Triều Tiên ngày 2/12 đã chính thức khánh thành siêu thành phố Samjiyon gần núi thiêng Trường Bạch của nước này với sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Truyền thông Bình Nhưỡng gọi đây là “hình mẫu của nền văn minh hiện đại”. Samjiyon có 380 khối công trình nhà ở công cộng trên hàng trăm héc-ta, đủ chỗ cho 4.000 gia đình sinh sống.

Thành phố này là một trong những sáng kiến kinh tế lớn nhất của ông Kim trong mục tiêu xây dựng nền kinh tế tự lực. Tuy nhiên, việc xây dựng công trình gặp nhiều trở ngại và bị chậm tiến độ do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt.

Mỹ dọa áp thuế 100% với 2,4 tỷ USD hàng Pháp

Ngày 2/12, Mỹ đe dọa áp thuế lên tới 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng hóa của Pháp, trong đó có rượu vang và phomai, ngay giữa tháng 1/2020, nhằm đáp trả thuế công nghệ số mà theo Washington là phân biệt đối xử - đã cản trở một cách không công bằng các công ty công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cảnh báo Washington đang xem xét mở rộng điều tra để cân nhắc các mức thuế tương tự đối với Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Mỹ cùng ngày cũng tuyên bố sẽ xem xét khả năng nâng thuế đối với các sản phẩm của EU và áp thuế đối với nhiều mặt hàng khác, căn cứ vào điều mà Washington gọi là sự thiếu tiến triển trong việc giải quyết bất đồng về việc trợ giá cho công ty sản xuất máy bay Airbus.

Tổng thống Putin ký luật cấm bán thiết bị không cài đặt phần mềm Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật cấm bán các thiết bị không cài đặt phần mềm của Nga, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Luật trên do 4 nghị sĩ soạn thảo. Theo đó, Luật sẽ bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp Nga, cho phép làm giảm tình trạng lạm dụng của các công ty lớn nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Danh sách các thiết bị, phần mềm và quy trình cài đặt sẽ được Chính phủ Nga quy định. Các nghị sĩ cho rằng, trong danh sách này phải có điện thoại thông minh, máy tính và vô tuyến có chức năng “thông minh”. Một cuộc họp của Ủy ban Kinh tế Hội đồng Liên bang (Thượng viện) đã lưu ý rằng tổ chức bán hàng sẽ chịu trách nhiệm về việc cài đặt trước phần mềm của Nga.

Hong Kong bơm tiền chống suy thoái vì biểu tình

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay (3/12) nói sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. "Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ", bà Lam nói.

Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận. Hôm qua, Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong năm 2019 dự kiến thâm hụt ngân sách lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm.

“Người đàn bà đẹp” Julia Roberts và cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama thăm Việt Nam

Thông tin trên được đăng trên trang web của Quỹ Obama ngày 2/12. Theo đó, nữ diễn viên Mỹ đóng phim “Người đàn bà đẹp” và cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ sẽ tới Malaysia để tham gia trương trình “Nhà lãnh đạo: Châu Á - Thái Bình Dương”. Chương trình sẽ diễn ra ở Kuala Lumpur ngày 10-14/12.

Trước đó, ngày 9/12, ngôi sao Hollywood Julia Roberts và bà Obama sẽ dừng chân ở Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Liên minh Cơ hội cho bé gái của Quỹ Obama. Đi cùng ngôi sao Julia Roberts và bà Obama có thể bao gồm chuyên gia truyền thông Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp