Tin tức thế giới 24/7: Triều Tiên từ chối 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc

20:35 | 24/07/2019

|
Triều Tiên từ chối 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc; Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ chắc chắn sẽ thất bại; Ông Trump kiện bang New York vì cho phép công khai hồ sơ thuế... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 24/7.
tin tuc the gioi 247 trieu tien tu choi 50000 tan gao vien tro cua han quoc
Công nhân bốc dỡ hàng viện trợ của Chương trình Lương thực thế giới tại cảng Nampo, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Triều Tiên từ chối 50.000 tấn gạo viện trợ của Hàn Quốc

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/7 cho biết Triều Tiên đang từ chối nhận 50.000 tấn gạo viện trợ của phía Hàn Quốc để phản đối kế hoạch tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ vào tháng Tám tới. Theo quan chức này, Triều Tiên đã gửi đi thông điệp trên tại các buổi làm việc cấp cao giữa đại diện nước này với đại diện Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Thông tin từ chối nhận viện trợ của phía Triều Tiên được cho là phù hợp với những chỉ trích của nước này đối với kế hoạch tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ khi vào tuần trước Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo rằng cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến triển vọng đàm phán hạt nhân ở cấp độ chuyên viên mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 30/6.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang cố gắng xác nhận xem thông tin từ chối nhận viện trợ lương thực có phải là quyết định cuối cùng của Triều Tiên hay không. Số gạo viện trợ sẽ được tạm hoãn chuyển cho tới khi có thông tin từ phía Triều Tiên. Đây là số gạo nằm trong kế hoạch viện trợ cho Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được thông qua vào tháng trước nhằm giúp Triều Tiên thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ chắc chắn sẽ thất bại

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, tại cuộc gặp với Phó thủ lĩnh phong trào Hamas, Saleh al-Arouri tại Tehran, ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei ngày 23/7 cho rằng, kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Mỹ dành cho vấn đề Palestine "chắc chắn sẽ thất bại".

Ông Velayati nhận định chuyến thăm Tehran của phái đoàn Palestine diễn ra vào thời điểm quan trọng khi "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ được đưa ra thảo luận, nhưng thỏa thuận này "chắc chắn sẽ thất bại".

Trước đó, hôm 23/4, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã khẳng định cần phải đối đầu với "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ. Giới chức Iran cho rằng kế hoạch của Mỹ thực chất là âm mưu mới nhằm vẽ lại bản đồ của khu vực.

Mỹ đã xây dựng kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên Jason Greenblatt, chủ trì. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, đến nay chính quyền Palestine vẫn không chấp nhận kế hoạch này, do cho rằng nó "thiên vị" Israel.

Thái Lan chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC+) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 29/7-3/8 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2019, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ chủ trì AMM và đồng chủ trì các hội nghị PMC với các đối tác đối thoại cùng những hội nghị khác, trong đó bao gồm cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF).

Các hội nghị liên quan bao gồm các hội nghị hợp tác tiểu vùng như Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI) lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác sông Mekong - sông Hằng lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12.

Tham dự chuỗi các hội nghị ASEAN lần này có đại diện của hơn 30 nước, bao gồm các nước ASEAN, các nước đối thoại, các nước không phải là thành viên đối thoại tham gia ARF, và khách mời của chủ nhà như Na Uy, Peru, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mexico cứu 150 người di cư bị đưa lậu trên đường tới Mỹ

Bộ An ninh và Bảo vệ công dân Mexico ngày 23/7 cho biết cảnh sát liên bang đã cứu 150 người di cư từ Nam và Trung Mỹ bị nhồi nhét trên một chiếc xe tại bang Veracruz, miền Đông Mexico.

Những người di cư bị phát hiện sau khi lực lượng chức năng chặn chiếc xe vì vi phạm luật giao thông và nghe thấy những tiếng kêu từ bên trong. Trên xe có 150 người di cư, trong đó có 66 trẻ vị thành niên. Những người di cư cho biết họ bị nhốt kín đã vài ngày, không có lương thực và nước uống.

Mexico thường xuyên phải ứng phó với các vụ buôn lậu người di cư về phía biên giới Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard thừa nhận những nguy cơ mà người di cư có thể gặp phải như bị ngạt thở dẫn đến thiệt mạng. Do đó, ưu tiên cao nhất của chính quyền hiện nay là quyết liệt chống lại những đối tượng buôn người.

Giới chức Mexico cho biết đã tăng cường an ninh tại biên giới phía Nam trong tháng 6 để ngăn dòng người di cư, giảm số người xin tị nạn tại biên giới với Mỹ được 36%.

Ông Trump kiện bang New York vì cho phép công khai hồ sơ thuế

Ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện để ngăn chặn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ thu thập hồ sơ nộp thuế tại bang New York của ông. Trong đơn kiện, các luật sư cho rằng luật mà bang New York thông qua hồi đầu tháng này cho phép Ủy ban này tiếp cận hồ sơ nộp thuế của tổng thống tại bang này là vi phạm quyền hiến pháp của ông Trump.

Người phát ngôn của ủy ban trên chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin này trong khi người đứng đầu cơ quan Tư pháp bang New York Letitia James tin rằng luật mới của bang là hợp pháp và sẽ bảo vệ luật này trước mọi thách thức pháp lý.

Trong khi đó, luật sư của ông Trump, Jay Sekulow, gọi những nỗ lực để thu thập hồ sơ thuế của tổng thống là một sự "quấy rối" và cáo buộc Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cũng như giới chức bang New York đang tìm cách "trả đũa chính trị" Tổng thống Trump.

Theo thông lệ, các ứng viên Tổng thống Mỹ đều công bố hồ sơ thuế cá nhân trong các chiến dịch vận động nhưng ông Trump đã liên tục từ chối quy trình này vì lý do kiểm toán. Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện thời gian qua luôn tìm cách tiếp cận hồ sơ thuế liên bang để làm sáng tỏ các hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn