Thứ sáu 28/02/2020 01:05

Tin tức thế giới 21/8: Đức nghi Trung Quốc hoạt động gián điệp công nghiệp

21:01 | 21/08/2019

|
Đức nghi Trung Quốc hoạt động gián điệp công nghiệp; Australia sẽ tham gia liên minh quân sự giám sát eo biển Hormuz; Malaysia phát hiện hơn 100 cảnh sát dương tính với ma túy... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 21/8.
tin tuc the gioi 218 duc nghi trung quoc hoat dong gian diep cong nghiep
Ngày càng nhiều công ty Đức trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc. Ảnh: RYB.RU

Đức nghi Trung Quốc hoạt động gián điệp công nghiệp

Tờ báo Đức Handelsblatt cho hay, các công ty của Đức đang phải chống trả ngày càng nhiều cuộc tấn công trên mạng từ Trung Quốc và nghi ngờ các phương thức tấn công được sự hỗ trợ của chính phủ.

Bộ Nội vụ Đức nhận định, các công ty công nghệ cao của nước này và các công ty hàng đầu trên thị trường toàn cầu là mục tiêu của gián điệp mạng Trung Quốc với mục đích đánh cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực y học và khoa học vật liệu, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Trung Quốc ở cấp độ toàn cầu.

Australia sẽ tham gia liên minh quân sự giám sát eo biển Hormuz

Thủ tướng Scott Morrison hôm nay (21/8) thông báo vì lợi ích quốc gia, Australia sẽ tham gia liên minh quân sự do Mỹ đề xuất để giám sát và bảo vệ tàu thuyền di chuyển tại eo biển Hormuz. Như vậy đến nay đã có 3 nước gồm Israel, Anh và Australia tuyên bố tham gia liên minh này.

Theo đó, Australia sẽ gửi 1 máy bay do thám P-8A Poseidon tới Trung Đông vào tháng 11/2019, sau đó đến tháng 1/2020 sẽ điều thêm 1 tàu khu trục tham gia liên minh quân sự trong vòng 6 tháng.

Ông Trump tuyên bố đối đầu với Trung Quốc bất chấp thiệt hại

"Ai đó cần đối đầu với Trung Quốc. Đó là điều lẽ ra phải được làm rồi. Sự khác biệt là tôi đang làm việc này", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 20/8. Ông cũng cho rằng "đã đến lúc phải làm dù mọi chuyện có lợi hay gây hại cho đất nước chúng ta trong thời gian ngắn".

Hai nước dự kiến sẽ đàm phán trở lại vào cuối tháng này, song ngày càng có nhiều người lên tiếng cảnh báo về tình trạng suy thoái toán cầu bởi thương chiến Mỹ - Trung. Các chuyên gia kinh tế Mỹ cũng quan ngại trước thực trạng nước này có thể đứng bên bờ vực suy thoái.

Malaysia phát hiện hơn 100 cảnh sát dương tính với ma túy

Các cuộc xét nghiệm được thực hiện từ ngày 13/8- 20/8 với 3.438 nhân viên cảnh sát trên toàn quốc. Kết quả hơn 100 cảnh sát Malaysia dương tính với ma túy, cho thấy tình trạng lạm dụng ma túy đáng báo động trong lực lượng cảnh sát Malaysia.

Những cảnh sát này sẽ bị điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của luật pháp như công dân bình thường. Ngoài ra, trong số các cảnh sát dương tính với ma túy có nhiều người bị tình nghi tham gia tống tiền và nhận hối lộ, đặc biệt từ các lao động nước ngoài, để lấy tiền hút chích.

Trung Quốc xác nhận bắt nhân viên ngoại giao Anh ở lãnh sự quán Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã xác nhận bắt một công dân của nước này tên là Simon Cheng ở thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), là nhân viên phụ trách mảng đầu tư và thương mại tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận Cheng bị bắt trong 15 ngày bởi cảnh sát Thâm Quyến do vi phạm nguyên tắc quản lý an ninh công cộng. Ông Cảnh Sảng cũng cho biết Cheng là công dân mang quốc tịch Trung Quốc nên đây hoàn toàn là công việc nội bộ của nước này.

Thái Lan giảm sử dụng 1,5 tỉ túi nhựa trong 1 năm

Chính sách quản lý chất thải của Thái Lan đã thành công khi giảm được 1,5 tỉ túi nhựa kể từ 17/8/2018.

Từ kết quả trên, nước này đang chuẩn bị lộ trình giảm hoặc loại bỏ sử dụng 7 loại nhựa vào năm 2022. Trong đó, 3 loại ngừng sử dụng vào cuối năm nay gồm: nắp nhựa chai nước, bao bì nhựa tự hủy sinh học, hạt nhựa siêu nhỏ trong mỹ phẩm…; 4 loại ngừng sử dụng năm 2022 gồm: túi nhựa dày hơn 36 micron, hộp đựng bằng Styrofoam, cốc nhựa sử dụng một lần, ống hút nhựa.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo ô nhiễm nước đang làm giảm 1/3 tốc độ tăng trưởng kinh tế

Ngày 20/8, WB đã đưa ra lời cảnh báo tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng đang làm giảm 1/3 tốc độ tăng trưởng kinh tế ở một số nước trên thế giới, do tác động của ô nhiễm nước đối với sức khỏe con người, ngành nông nghiệp, hệ sinh thái...

Nguyên nhân chính làm ô nhiễm nước là nitơ, hóa chất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Tiếp đến là nước nhiễm mặn do đất tích tụ quá nhiều muối. WB cũng đã kêu gọi các nước phối hợp hành động để giải quyết những tác động tiêu cực do nước ô nhiễm gây ra.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp