Tin tức thế giới 20/8: Nga, Trung Quốc cảnh báo sốc sau vụ Mỹ thử tên lửa hành trình

06:51 | 21/08/2019

|
Nga, Trung Quốc cảnh báo sốc sau vụ Mỹ thử tên lửa hành trình; Lực lượng nổi dậy Syria rút khỏi các vùng trọng yếu; 807 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Philippines... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 20/8.
nga trung quoc canh bao soc sau vu my thu ten lua hanh trinh
Mỹ phóng tên lửa hành trình tầm bắn hơn 500km từ đảo San Nicolas, bang California hôm 18/8

Nga, Trung Quốc cảnh báo sốc sau vụ Mỹ thử tên lửa hành trình

Chỉ hơn 2 tuần sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), hôm 18/8, Mỹ đã phóng tên lửa hành trình tầm bắn hơn 500km từ đảo San Nicolas, bang California găm trúng mục tiêu cách đó hơn 500 km.

Nga và Trung Quốc đều chỉ trích Mỹ gay gắt. Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ đã "châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới". Trong khi Nga ám chỉ Washington từ lâu đã âm thầm vi phạm INF và nhấn mạnh sẽ "không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ cũng như không triển khai tên lửa trừ khi Washington làm việc đó trước".

Lực lượng nổi dậy Syria rút khỏi các vùng trọng yếu

Sáng nay (20/8), các phần tử thánh chiến và phiến quân, lực lượng chống đối chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã rút khỏi thị trấn trọng yếu Khan Sheikhoun của tỉnh Idlib và 2 thành phố Latamneh và Kafr Zeita của tỉnh Hama.

Đây là kết quả của các chiến dịch mà quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, phát động từ tháng 4/2019. Và được xem là thắng lợi quan trọng của Tổng thống Assad trong việc giành lại quyền kiểm soát khu vực Tây Bắc bị phiến quân chiếm đóng từ đầu cuộc chiến kéo dài 8 năm qua.

Mỹ gia hạn lệnh cấm công dân đến Triều Tiên thêm 1 năm

Quyết định gia hạn này được công bố ngày 19/8 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 năm nay, do Washington lo ngại "nguy cơ nghiêm trọng của việc bị bắt và giam giữ lâu dài tại Triều Tiên" với công dân Mỹ.

Lệnh cấm được ban hàng lần đầu vào năm 2017. Trước khi Washington có lệnh cấm đi lại, ước tính mỗi năm có khoảng 1.250 du khách Mỹ tới Triều Tiên và mỗi năm Triều Tiên thu được khoảng 2 triệu USD từ hoạt động đi lại, ăn uống và lưu trú của du khách nước ngoài.

Anh lo ngại nhân viên ngoại giao bị Trung Quốc bắt

Simon Cheng, một nhân viên của lãnh sự quán Anh tại Hong Kong vừa bị bắt giữ tại Trung Quốc sau chuyến đi đến thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Trước đó, ngày 8/8 Cheng được cho là tới tỉnh này để tham dự cuộc họp với doanh nghiệp, nhưng sau đó không trở lại.

"Chúng tôi cực kỳ lo ngại về các báo cáo nói rằng một nhân viên của chúng tôi đã bị bắt khi đang từ Thâm Quyến trở về Hong Kong", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh hôm nay cho hay.

Người Hà Lan góp tiền mở nông trại sạch

Khoảng 200 gia đình ở miền Nam Hà Lan, mỗi nhà đóng 2.000 euro, để xây dựng trang trại 20 hecta với mục đích được ăn các sản phẩm tự nhiên, sản xuất gần nơi sinh sống và theo cách bền vững hơn.

Nông trại tuân theo nguyên tắc mọi thứ xoay quanh nhu cầu và sự phong phú của tự nhiên, dù sử dụng công nghệ tiên tiến, cung cấp khoảng 60% thực phẩm tươi trong chế độ ăn của 500 người. Ý tưởng về nông trại tập thể đang phát triển mạnh mẽ ở Hà Lan.

807 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Philippines

Bộ Y tế Philipines hôm nay cho biết số trường hợp sốt xuất huyết ở nước này từ ngày 1/1 - 3/8 đã tăng lên trên 188.000 ca nhiễm, gấp đôi cùng kỳ năm 2018. Số ca tử vong là 807, cũng cao gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Ngày 6/8, Philippines đã tuyên bố bùng phát dịch sốt xuất huyết trên toàn quốc, theo đó gia tăng ứng phó với dịch bệnh, cho phép các địa phương sử dụng một quỹ phản ứng nhanh đặc biệt. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, dịch sốt xuất huyết diễn biến đáng lo ngại trên toàn cầu, với số ca nhiễm tăng 30 lần trong 50 năm qua.

H.T (t/h)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn