Thứ bảy 29/02/2020 13:33

Tin tức kinh tế ngày 9/6: Giá lợn hơi tăng mạnh trên cả nước

19:00 | 09/06/2019

|
Bất động sản dẫn đầu thu hút vốn FDI tại TP HCM; Xuất khẩu hồ tiêu vọt tăng về lượng nhưng giảm về giá trị; Giá lợn hơi tăng mạnh trên cả nước; Hàng Việt tăng cường thâm nhập thị trường Nhật Bản; SK Group tài trợ xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam... là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong ngày 9/6.
tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcmẢnh ấn tượng trong tuần (3/6 - 8/6)
tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcmGiá vàng hôm nay 9/6: Vững đà đi lên, vàng SJC tăng tới 250 ngàn đồng/lượng
tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcmKết quả bóng đá hôm nay 9/6

Bất động sản dẫn đầu thu hút vốn FDI tại TP HCM

tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcm
Một góc trung tâm quận 1, TP HCM. (Ảnh: TTXVN)

Theo UBND TP HCM, trong 5 tháng đầu năm thành phố thu hút được 2,77 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 451 dự án với tổng vốn đầu tư 472,16 triệu USD (tăng 22,6% số dự án cấp mới và tăng 9,2% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,7%) nếu phân theo ngành nghề, lĩnh vực, tiếp theo là chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 23,4%; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 16,8%; công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 5,3%...

Đáng chú ý, trong 5 tháng đầu năm, thành phố cũng chấp thuận cho 1.719 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 2,08 tỷ USD (so với cùng kỳ, tăng 33,3% về số trường hợp và tăng 64,3% về vốn đầu tư); trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (23,7%).

Tiếp theo là bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 18,7%; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 18,4%; công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 14,7%; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội chiếm 5,7%.

Xuất khẩu hồ tiêu vọt tăng về lượng nhưng giảm về giá trị

tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcm
Hồ tiêu xuất khẩu dù tăng mạnh về lượng song vẫn sụt giảm về giá trị (Ảnh minh họa)

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu ước đạt 144 nghìn tấn và 372 triệu USD, tăng tới 33,2% về khối lượng nhưng lại giảm 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Xét về góc độ thị trường, điểm chung trong những tháng đầu năm cũng là xuất khẩu tiêu của Việt Nam sang các thị trường chính đều tăng mạnh về lượng nhưng vẫn giảm về giá trị. Điều này xuất phát từ việc giá xuất khẩu vẫn thấp, chưa có khả năng phục hồi. Giá tiêu xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm chỉ đạt 2.621 USD/tấn, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2018. 

Nguyên nhân là do nguồn cung hạt tiêu toàn cầu hiện vẫn còn nhiều và đang tiếp tục được bổ sung bởi một số nước sản xuất lớn đang trong vụ thu hoạch như Sri Lanka và Madagascar.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, trong thời gian tới, giá tiêu toàn cầu vẫn chưa thể phục hồi do thị trường hạt tiêu vẫn còn chịu áp lực giảm giá từ việc cung vượt cầu, tuy nhiên tốc độ giảm có thể sẽ chậm lại.

Giá lợn hơi tăng mạnh trên cả nước

tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcm
Giá lợn hơi tăng mạnh trên cả nước (Ảnh mình họa)

Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong tháng 5/2019, giá lợn hơi trong nước giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều hộ chăn nuôi bán lợn chạy dịch khiến nguồn cung lợn hơi tăng đột biến, kéo theo giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc giảm mạnh xuống còn 28.000-32.000 đồng/kg.

Song, khoảng 3 ngày trở lại đây, giá lợn hơi xuất chuồng tại các tỉnh thành phía Bắc bất ngờ quay đầu tăng mạnh, thậm chí tăng theo từng ngày. Theo nhiều chủ trang trại chăn nuôi, lợn loại đẹp đã có mức giá hơn 40.000 đồng/kg. Các thương lái lý giải, thời gian qua DTLCP hoành hành, lợn nuôi bị bệnh phải tiêu hủy nhiều khiến nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lợn hơi tăng mạnh dịp này.

Với nhiều người chăn nuôi, giá lợn tăng là một tín hiệu đáng mừng. Nhiều chuyên gia trong ngành cũng dự báo giá lợn sẽ tăng, đặc biệt sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, người chăn nuôi không nên thấy giá tăng mà vội ồ ạt tái đàn. Cần tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ đàn lợn của gia đình mình.

Hàng Việt tăng cường thâm nhập thị trường Nhật Bản

Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội 2019 đã khai mạc tại Trung tâm Thương mại AEON Lake Town ở tỉnh Saitama, Nhật Bản vào ngày 8/6 vừa qua. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác đã được ký kết tại Biên bản Ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Công Thương Việt Nam, UBND TP Hà Nội với Tập đoàn AEON (Nhật Bản).

Từ năm 2018, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết MOU hợp tác với Tập đoàn bán lẻ AEON Nhật Bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuần hàng Việt Nam 2018 đã được tổ chức tại các trung tâm mua sắm AEON tại Nhật Bản và đã thu được những kết quả tích cực.

Tiếp nối thành công đó, Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản 2019 cho thấy sự hợp tác ngày càng bền chặt, không chỉ giữa Chính phủ với Chính phủ, mà còn giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Tuần hàng năm nay được tổ chức từ ngày 4-10/6 tại 40 điểm thuộc hệ thống phân phối của AEON.

Với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương Việt Nam, Tập đoàn AEON cam kết gia tăng tỷ lệ mua hàng Việt Nam để bán tại hệ thống AEON tại Việt Nam và khu vực, hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

SK Group tài trợ xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam

tin tuc kinh te ngay 96 bat dong san dan dau thu hut von fdi tai tp hcm
(Nguồn: Pulse)

Ngày 9/6, SK Group - tập đoàn lớn thứ 3 của Hàn Quốc đã công bố kế hoạch tài trợ 30 triệu USD hỗ trợ dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) của Việt Nam. NIC, dự kiến được xây dựng tại một khu công nghiệp ở Hà Nội, sẽ đón khoảng 40 công ty công nghệ lớn và 150 công ty khởi nghiệp. Theo kế hoạch, dự án xây dựng sẽ được hoàn tất vào năm 2020.

Tháng trước, SK Group thông báo tập đoàn này sẽ mua 6,1% cổ phần Vingroup, tập đoàn hàng đầu của Việt Nam với giá 1 tỷ USD. Năm 2018, SK Group đã mua 9,5% cổ phần Masan Group Corp - tập đoàn tư nhân lớn thứ 2 của Việt Nam với giá 470 triệu USD.

Tháng 8/2018, 5 công ty liên kết của SK Group trong đó có SK Holdings Co. và SK Innovation Co., đã thành lập Công ty liên doanh đầu tư Đông Nam Á SK (SK South East Asia Investment Pte. Ltd) tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy cơ hội kinh doanh tại thị trường Đông Nam Á đang phát triển bùng nổ này.

Liên quan đến việc SK Group mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Chey Tae-won cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp đầu tư các hoạt động liên quan thiết thực đời sống nhân dân Việt Nam, qua đó, đóng góp cho xã hội Việt Nam và sáng tạo những giá trị mới.

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
hanh xu nhu nha dau tu thong minh

Hành xử như nhà đầu tư thông minh

Kể từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã và đang gây tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng mạnh khi lần lượt các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc