Tin tức kinh tế ngày 27/8: Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh

19:13 | 27/08/2019

|
Từ 1/10, xuất nhập khẩu thực phẩm sang Trung Quốc phải ghi nhãn theo quy định mới; Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh lên hơn 9 triệu đồng; Phát hiện lượng lớn bánh trung thu, chân gà tẩm ướp nhập lậu từ Trung Quốc… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 27/8.    
diem tin kinh te ngay 278 xuat nhap khau thuc pham sang trung quoc se phai ghi nhan theo quy dinh moiKim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 212,69 tỷ USD trong 8 tháng
diem tin kinh te ngay 278 xuat nhap khau thuc pham sang trung quoc se phai ghi nhan theo quy dinh moiTin tức kinh tế ngày 26/8: Grab dự định đầu tư hàng trăm triệu USD vào Việt Nam
diem tin kinh te ngay 278 xuat nhap khau thuc pham sang trung quoc se phai ghi nhan theo quy dinh moiGần 88.000 tấn thịt gà giá rẻ về Việt Nam

Từ 1/10, xuất nhập khẩu thực phẩm sang Trung Quốc phải ghi nhãn theo quy định mới

Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan Trung Quốc gần đây cho đăng toàn văn Thông báo số 70/2019 về quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc, thời gian bắt đầu áp dụng từ ngày 1/10/2019.

Hải quan Trung Quốc cho biết, để thực hiện yêu cầu cải cách “trao quyền, tinh giản hóa thủ tục hành chính và tối ưu hóa các dịch vụ công” của Chính phủ Trung Quốc, nâng cao hiệu quả công tác thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, Trung Quốc quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu.

tin tuc kinh te ngay 278 nguoi nop thue se duoc tang muc giam tru gia canh
Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo đó, từ ngày 1/10/2019, không yêu cầu đăng ký hồ sơ lưu đối với nhãn mác bao bì của thực phẩm đóng gói sẵn lần đầu nhập khẩu vào Trung Quốc. Việc kiểm tra nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu là một trong những nội dung kiểm tra, kiểm nghiệm đối với thực phẩm, cơ quan Hải quan Trung Quốc sẽ căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan về kiểm nghiệm hàng hóa xuất nhập khẩu và vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật.

Châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2019, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với châu Á tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (65,3%) trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước, với tổng kim ngạch đạt 188,98 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, trị giá xuất khẩu là 73,72 tỷ USD, tăng 3% và trị giá nhập khẩu là 115,26 tỷ USD, tăng 9,1%.

Đáng chú ý, riêng trong lĩnh vực nhập khẩu, châu Á chiếm thị phần đến 80,2% kim ngạch của cả nước. Trong đó, các thị trường nhập khẩu lớn nhất ở châu lục này có thể kể đến là: Trung Quốc chiếm 29,5% tổng kim ngạch cả nước; Hàn Quốc chiếm 18,6%; Nhật Bản 7,4%; cả khu vực ASEAN chiếm 13,1%.

Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh lên hơn 9 triệu đồng

Bộ Tài chính đã thống kê số liệu và đang chuẩn bị báo cáo Chỉnh phủ sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính, xác nhận thông tin trên tại cuộc họp báo sáng nay (27/8) của Tổng Cục thuế về luật Quản lý thuế sửa đổi 2019.

tin tuc kinh te ngay 278 nguoi nop thue se duoc tang muc giam tru gia canh
Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh

Theo bà Lan, luật Thuế TNCN hiện hành quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động ở mức cao hơn 20% thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Cả 2 mức này đã quá lạc hậu, khi được xây dựng từ 6 năm trước, trong khi lạm phát đã gia tăng mạnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt quá 20%; giá cả, chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ hơn.

Một công ty đa cấp bị phạt hơn nửa tỷ đồng

Công ty Thiên Sư Việt Nam bị phạt hơn nửa tỷ đồng với 9 hành vi vi phạm trong kinh doanh đa cấp.

Thanh tra về chấp hành pháp luật kinh doanh đa cấp của Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương ghi nhận 9 hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam. Công ty này đã không vận hành hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của người bán hàng đa cấp; ký hợp đồngbán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện và không thanh toán tiền thưởng, hoa hồng cho người tham gia.

Ngoài ra, Thiên Sư Việt Nam đã không đăng ký lại giấy chứng nhận hoạt động khi thay đổi mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; có người bán hàng đa cấp tại các địa phương chưa được cấp phép, chỉ định đào tạo viên không đủ điều kiện.

Với những vi phạm này, Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng xử phạt Thiên Sư Việt Nam 585 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp khắc phục những tồn tại trên.

Phát hiện lượng lớn bánh trung thu, chân gà tẩm ướp nhập lậu từ Trung Quốc

Theo nguồn tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 26/8, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ số lượng lớn hàng hóa xuất xứ Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển trên tuyến xe khách từ Lào Cai đi Hà Nội.

tin tuc kinh te ngay 278 nguoi nop thue se duoc tang muc giam tru gia canh
Cơ quan chức năng phát hiện lượng lớn bánh Trung thu, chân gà tẩm ướp... nhập lậu và tập kết tại nhà xe Sao Việt

Qua kiểm tra điểm tập kết của nhà xe Sao Việt tại 789 đường Giải Phóng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện 5 thùng giấy chứa hơn 300kg thịt lợn, 50kg thịt đùi gia cầm cấp đông. Số thực phẩm tươi sống này được bảo quản trong các túi ni lông, bên ngoài dán nhãn chữ Trung Quốc.

Cũng trong lô hàng này, lực lượng chức năng phát hiện các thùng giấy chứa 6.000 chiếc bánh Trung thu các loại, 350 gói chân gà tẩm ướp; 1275 hộp ngũ cốc, 300 túi hạt dẻ, 300 mỳ hộp và trái cây khô. Toàn bộ lô hàng đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Đáng chú ý, hơn 300kg thịt lợn bị phát hiện là mặt hàng nhạy cảm do hiện nay dịch tả lợn châu Phi trong nước đang diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu ngừng lại. Đội sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra, đồng thời khử trùng tiêu độc đối với phương tiện vận chuyển để ngăn chặn việc truyền dịch nếu có.

Nguyễn Anh

  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp