Tin tức kinh tế ngày 26/12: Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với tháp điện gió Trung Quốc
![]() |
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với tháp điện gió Trung Quốc (Ảnh minh họa) |
Giá vàng thế giới và trong nước tăng nhẹ
Lúc 7h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 2.620 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce.
Trong nước, giá vàng tăng nhẹ. Vàng miếng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 82,5 triệu đồng, bán ra 84,5 triệu đồng, tăng 200.000 đồng so với hôm qua. Các đơn vị kinh doanh vàng cũng niêm yết giá mua bán vàng miếng SJC ngang bằng như trên.
Riêng vàng nhẫn 4 số 9 được SJC giữ nguyên giá mua vào ở mức 82,3 triệu đồng, bán ra 84,1 triệu đồng; Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng duy trì giá mua vào 83,6 triệu đồng, bán ra 84,3 triệu đồng; Công ty Phú Quý mua vào 82,9 triệu đồng và bán ra 84,4 triệu đồng...
Thị trường chứng khoán ảm đạm, thanh khoản giảm sút
Thị trường chứng khoán ngày 26/12 khép lại phiên giao dịch mà không có nhiều biến động lớn kèm thanh khoản giảm sút so với các phiên gần đây. VN-Index và UPCoM-Index đều giảm nhẹ, riêng HNX-Index tăng nhẹ 0.09 điểm.
Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,17 điểm (0,09%) xuống mức 1.272,87 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 0,09 điểm (0,04%) lên 229,90 điểm.
Các cổ phiếu ngân hàng chi phối khá rõ điểm số thị trường ngày 26/12, với 7/10 mã tác động tích cực nhất đến VN-Index. Chưa dừng lại ở đó, theo chiều tác động tiêu cực, bốn cổ phiếu ngân hàng khác cũng xuất hiện trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng là VCB, SSB, LPB, TCB.
Về mặt thanh khoản, thị trường ngày 26/12 chỉ ghi nhận giá trị giao dịch gần 16 ngàn tỷ đồng, thấp hơn khá rõ các phiên gần đây. Trong bối cảnh đó, khối ngoại gia tăng thêm áp lực khi bán ròng gần 376 tỷ đồng.
Đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2025 tăng trưởng 10-12%
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo số ước liên Bộ, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 783,4 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2024. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 403,7 tỷ USD, tăng 13,8% và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 379,6 tỷ USD, tăng 16,3%.
Theo ông Hải, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2025 dự báo sẽ thuận lợi hơn nhờ tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng thương mại toàn cầu đã và đang phục hồi. Năm 2025, Bộ Công Thương đặt ra mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng từ 10-12% so với năm 2024. Cán cân thương mại tiếp tục có xuất siêu ở mức trên 20 tỷ USD.
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá với tháp điện gió Trung Quốc
Ngày 24/12, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3453, áp dụng biện pháp chống bán phá giá trong vòng 5 năm đối với một số sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Trung Quốc. Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.
Cụ thể, Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Trung Quốc theo mã hàng hoá (mã HS) 7308.20.11 và 7308.20.19, trong trường hợp được nhập khẩu như là một bộ phận của tổ máy phát điện chạy bằng sức gió thì được phân loại theo mã HS 8502.31.10 và 8502.31.20 (mã vụ việc: AD 18).
Hơn 90% khách hàng của các nhà băng đã hoàn tất xác thực sinh trắc học
Lãnh đạo nhiều ngân hàng thông tin, hiện tỷ lệ khách hàng hoàn tất xác thực sinh trắc học đã lên tới trên 90%. Một số ngân hàng thương mại có số lượng khách hàng lớn đã tổ chức thực hiện cả những ngày nghỉ và tăng thời gian giao dịch để hỗ trợ cho khách hàng, nhằm cán đích 100% khách hàng hoạt động trên kênh số tiến hành xác thực sinh trắc học trước 1/1/2025.
Đại diện NHNN cho hay, việc xác thực sinh trắc học tài khoản ngân hàng là giải pháp công nghệ, tăng cường và nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin cho khách hàng. Đảm bảo xác nhận chính chủ trong giao dịch trực tuyến, hạn chế và ngăn ngừa hiệu quả các rủi ro phát sinh từ tội phạm công nghệ, lừa đảo và chiếm đoạt thông tin khách hàng, thông tin tài khoản.
TP HCM có hơn 32.000 vị trí việc làm trong dịp Tết 2025
Bà Lương Thị Tới, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TP HCM cho biết, thời điểm cuối năm và đầu năm mới, nền kinh tế được dự báo sẽ sôi động theo chu kỳ, nhất là giai đoạn chạy nước rút chuẩn bị mùa cao điểm lễ, Tết và hoàn tất các đơn hàng xuất khẩu, cũng như nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng cao. Đây là dịp để các doanh nghiệp quan tâm và chú trọng triển khai các chương trình thu hút khách hàng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.
Do đó, nhu cầu lao động vào thời điểm này luôn tăng cao, nhất là các vị trí việc làm thời vụ, bán thời gian trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM đang tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp với 32.476 vị trí việc làm chờ người lao động dịp cuối năm 2024, đầu năm 2025.
P.V (t/h)
-
Tin tức kinh tế ngày 19/4: Việt Nam cần hơn 266 tỷ USD đầu tư vào ngành điện
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 14/4 - 19/4
-
Tin tức kinh tế ngày 18/4: Thương mại Việt Nam - Lào lập kỷ lục trong quý I/2025