Tin tức kinh tế ngày 19/8: Thanh long lại "tắc đường" xuất khẩu?

18:59 | 19/08/2019

|
Hàng trăm xe chở thanh long ách tắc tại cửa khẩu; Thêm 42 doanh nghiệp xuất khẩu gạo; Điều tra rà soát biện pháp phòng vệ thương mại với phân bón DAP và MAP nhập khẩu... là những tin tức kinh tế trong nước đáng chú ý trong ngày 19/8. 

Hàng trăm xe container chở thanh long ùn ứ ở cửa khẩu Lào Cai

tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau
Cửa khẩu Lào Cai đã nỗ lực thông quan cho hàng trăm xe chở thanh long

Hàng trăm xe chở thanh long ùn ứ ở cửa khẩu Lào Cai là do doanh nghiệp thu mua bên Trung Quốc vi phạm trong quá trình làm thủ tục thông quan.

Liên quan đến vụ việc hàng trăm xe container chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ ở cửa khẩu Lào Cai những ngày qua, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tất cả container ùn ứ trong tuần đã được giải quyết thông quan.

Nguyên nhân ùn ứ những ngày trước là do doanh nghiệp đầu mối từ phía Trung Quốc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho xe chở thanh long của Việt Nam đã xảy ra vi phạm nên khiến một số lô đầu kéo liên quan đến doanh nghiệp này bị liệt vào danh sách hạn chế, không được qua biên giới.

Ước tính có khoảng 500 xe đầu kéo nằm trong danh sách này.

Thêm 42 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo

tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau
Tăng 42 doanh nghiệp xuất khẩu gạo vươn ra thị trường thế giới.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến nay, đã có thêm 42 thương nhân được cấp phép xuất khẩu gạo, sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh, xuất khẩu gạo mới được Chính phủ ban hành vào tháng 8 vừa qua được kỳ vọng sẽ gỡ vướng và tạo môi trường thông thoáng nhất cho DN ngành gạo phát triển. Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nghị định là một bước đột phá trong thể chế, chính sách liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo của DN. Điều quan trọng nhất là nghị định đã tạo ra sự thay đổi lớn về tư duy xuất khẩu.

Với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, các DN đầu mối được xuất khẩu gạo, điều kiện để trở thành DN đầu mối được nới lỏng rất rõ. Các điều kiện yêu cầu phải sở hữu về cơ sở xay xát, kho bãi được xóa bỏ, tức là DN không cần phải đứng tên sở hữu các cơ sở này mà có thể đi thuê. Điều này giúp DN tiết kiệm được nguồn lực, có thể tận dụng các cơ sở dư thừa của các DN khác, tiết kiệm chi phí…

Nghị định cũng giúp bãi bỏ quy định phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo theo kiến nghị trước đó của DN vì sợ lộ các bí quyết kinh doanh. Theo đó, quy định mới đã cho phép một số thương nhân không cần phải có giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn có thể xuất khẩu khi họ tập trung các sản phẩm gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo bổ sung vi chất…

Việt Nam chi hơn 633 triệu USD nhập xăng dầu

tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau
Lượng xăng dầu thành phẩm nhập khẩu tăng gấp 2 lần trong tháng 7

Lượng xăng dầu nhập về trong tháng 7 tăng mạnh trở lại so với 2 tháng trước, đạt 1,05 triệu tấn.

Theo Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), lượng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam trong tháng 7 đạt 1,05 triệu tấn, gấp đôi tháng 6 cả về lượng lẫn giá trị. Riêng tháng 7, Việt Nam đã chi hơn 633 triệu USD nhập khẩu xăng dầu các loại, tăng 328 triệu USD so với tháng trước đó.

Tính chung 7 tháng, lượng nhập khẩu xăng dầu đạt gần 3,4 tỷ USD, giảm gần 1,9 tỷ USD so với cùng kỳ 2018. Giá trung bình mỗi tấn xăng dầu nhập về trong 7 tháng là 615,1 USD.

Hơn 62.000 tấn thịt gà đông lạnh siêu rẻ từ Mỹ nhập về Việt Nam

tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau
Việt Nam đã nhập khẩu hơn 62 nghìn tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập hơn 62.000 tấn thịt gà đông lạnh siêu rẻ từ Mỹ.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan trong 6 tháng đầu năm cho thấy, Việt Nam nhập khẩu 62.418 tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ với 4 loại gồm cánh gà, đùi gà, thịt gà xay và chân gà. Tính cụ thể, các doanh nghiệp  đã nhập khẩu 280 tấn cánh gà, 59.529 tấn đùi gà, 466 tấn thịt gà xay và 2.143 tấn chân gà.

Tính trung bình, mỗi kg cánh gà, đùi gà đông lạnh về Việt Nam có giá nhập trung bình lần lượt là 16.428 đồng và 17.470 đồng. Trong khi đó, giá nhập khẩu bình quân của thịt gà xay là 26.180 đồng/kg, của chân gà là 28.651 đồng/kg.

Điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu

tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau
Điều tra phân bón nhập khẩu là cách bảo vệ doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước. 

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu (ER01.SG06).

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét quyết định rà soát hoặc không rà soát vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: Xác định dấu hiệu gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; Thông tin về tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng;

Thông tin về điều chỉnh của ngành sản xuất trong nước kể từ khi biện pháp tự vệ được áp dụng; Khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại nghiêm trọng hoặc bị đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng nếu chấm dứt việc áp dụng biện pháp tự vệ.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự, hàng hoá cạnh tranh trực tiếp với hàng hoá nêu trên cung cấp các thông tin sau: Thông tin về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của phân bón DAP và MAP trong các năm: 2016, 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019; ý kiến về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); và bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà doanh nghiệp cho rằng liên quan đến vụ việc. Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là ngày 27/8/2019.

Thành Công

tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau

 

Tin tức kinh tế ngày 13/8: Gần 1.800 dự án đầu tư công chậm tiến độ
tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau

 

Tin tức kinh tế ngày 10/8: Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 17 bậc sau 3 năm
tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau

 

Tin tức kinh tế ngày 9/8: Phát hành trái phiếu, doanh nghiệp sẽ thêm rủi ro
tin tuc kinh te ngay 198 thanh long lai tac duong xuat khau

 

Tin tức kinh tế ngày 8/8: Xu hướng chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam chững lại

 

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp