Tiêm kích Su-27 nhiều lần bay cắt mặt oanh tạc cơ B-52 Mỹ

18:00 | 30/08/2020

|
Hai tiêm kích Su-27 của Nga bay cắt mặt một máy bay B-52 Mỹ nhiều lần ở khoảng cách gần, khiến chiếc oanh tạc cơ rung lắc mạnh.
tiem-kich-su-27-nhieu-lan-bay-cat-mat-oanh-tac-co-b-52-my
Máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ.

Bộ Tư lệnh châu Âu (EUCOM) của Quân đội Mỹ mới đây cho biết, hai chiến đấu cơ Su-27 của Nga ngày 28/8 đã thực hiện một pha đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp đối với máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ trên Biển Đen và trên các vùng biển quốc tế.

Theo đó, các phi công Nga đã điều khiển Su-27 bay ngang qua mũi chiếc B-52 của Mỹ nhiều lần ở khoảng cách chỉ 30 m khiến chiếc oanh tạc cơ rung chuyển, làm hạn chế khả năng cơ động của nó.

Chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Tướng Jeff Harrigian tuyên bố: "Những hành động như vậy làm gia tăng các nguy cơ đụng độ trên không, không cần thiết và không phù hợp với kỹ thuật bay an toàn, cũng như các quy định quốc tế".

"Mặc dù các máy bay Nga khi đó đang hoạt động ở không phận quốc tế, nhưng họ đã gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay liên quan. Chúng tôi đề nghị họ thực hiện đúng các quy tắc bay quốc tế để đảm bảo an toàn và tránh xảy ra tai nạn", ông Harrigian nhấn mạnh.

Theo thông báo của EUCOM, hôm 28/8, các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay qua 30 quốc gia NATO nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, từ đó nâng cao khả năng hiệp đồng cho tất cả các phi hành đoàn của Mỹ và các đồng minh NATO.

Hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga vẫn đang tiếp diễn và những câu hỏi về cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump với NATO sau quyết định cắt giảm binh lính Mỹ ở châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc cắt giảm đáng kể số lượng binh sĩ Mỹ tại Đức, do Berlin đã không đáp ứng yêu cầu chi 2% GDP cho quốc phòng.

Bình An