Thứ năm 20/02/2020 19:13

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và CH Bashkortostan (LB Nga)

10:23 | 15/07/2019

|
Trong các ngày từ 10 đến 13-7, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại nước CH Bashkortostan (LB Nga).
thuc day hop tac viet nam va ch bashkortostan lb nga
Đồng chí Hoàng Bình Quân và đoàn đại biểu Đảng ta làm việc với Quyền Tổng thống Radiy Khabirov.

Tại các buổi làm việc với đoàn tại TP Ufa, thủ phủ của nước cộng hòa, Quyền Tổng thống Radiy Khabirov và Chủ tịch Quốc hội CH Bashkortostan Konstantin Tolkachov đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn, khẳng định với lợi thế là một trong năm trung tâm kinh tế lớn và phát triển năng động nhất của LB Nga, CH Bashkortostan rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, nông nghiệp và dược phẩm, những lĩnh vực mà Bashkortostan có tiềm năng và thế mạnh.

Lãnh đạo nước CH Bashkortostan cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Bashkortostan với tỉnh kết nghĩa Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và với Việt Nam nói chung trở nên ngày càng hiệu quả và thiết thực trong thời gian tới. Lãnh đạo nước CH Bashkortostan đồng thời đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ufa vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, khẳng định đây là một cộng đồng đoàn kết, có văn hóa, làm cầu nối phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước.

thuc day hop tac viet nam va ch bashkortostan lb nga
Tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội CH Bashkortostan Konstantin Tolkachov.

Về phần mình, đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần này diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, hai nước đang tổ chức Năm chéo hữu nghị Việt Nam - LB Nga nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đồng chí khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với LB Nga, trong đó có CH Bashkortostan; vui mừng nhận thấy quan hệ giữa CH Bashkortostan và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng chí Hoàng Bình Quân cảm ơn chính quyền sở tại, đặc biệt là ông Radiy Khabirov, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống lâu dài, đề nghị chính quyền tiếp tục ủng hộ, tạo các điều kiện pháp lý thuận lợi về cư trú cho bà con.

Theo đồng chí Hoàng Bình Quân, CH Bashkortostan có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam, có nhiều thế mạnh Việt Nam đang quan tâm trong các lĩnh vực công nghiệp dầu khí, giáo dục đào tạo, xuất khẩu hàng nông thủy sản, may mặc. Đồng chí khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác LB Nga nói chung và CH Bashkortostan nói riêng khi đầu tư vào Việt Nam, đồng thời đề nghị chính quyền tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Việt Nam đang có dự án chuẩn bị triển khai trên lãnh thổ CH Bashkortostan.

Cũng tại thành phố Ufa, Đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp CH Bashkortostan; thăm trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật dầu khí quốc gia Ufa, nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam theo học.

* Trước đó, đồng chí Hoàng Bình Quân và đoàn đại biểu Đảng ta đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Bashkortostan. Tại buổi gặp, đồng chí Hoàng Bình Quân đã thông tin tới cho bà con về một số nét cơ bản về tình hình kinh tế chính trị xã hội đất nước trong thời gian gần đây, ân cần thăm hỏi và chia sẻ với bà con trong bối cảnh Nga gặp nhiều khó khăn do bị các lệnh trừng phạt và cấm vận, đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại CH Bashkortostan là một cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ tốt luật pháp, đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế của sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Đồng chí Hoàng Bình Quân chúc bà con cộng đồng người Việt tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách, xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng phát triển.

thuc day hop tac viet nam va ch bashkortostan lb nga
Đồng chí Hoàng Bình Quân thăm cánh đồng lúa mì của ông Nguyễn Ngọc Tuấn.

Cũng trong dịp này, Đồng chí Hoàng Bình Quân và đoàn đã tới thăm các cơ sở sản xuất của người Việt và nông trại rộng 700 ha của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại nước cộng hoà Bashkortostan. Tại đây, đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng người Việt trong sự phát triển chung của sở tại, qua đó khẳng định, nâng cao uy tín của cộng đồng người Việt tại đây; nhấn mạnh mô hình kinh tế nông nghiệp trang trại là minh chứng cho sự năng động, cần cù, sáng tạo của người Việt, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của cộng đồng ta tại các chợ đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Báo Nhân dân

thuc day hop tac viet nam va ch bashkortostan lb ngaKỳ XIII: Xây dựng đội ngũ hùng hậu
thuc day hop tac viet nam va ch bashkortostan lb ngaVinfast hợp tác cùng Kreisel Electric phát triển pin cho ô tô điện
thuc day hop tac viet nam va ch bashkortostan lb nga86% trẻ ở thành thị bị thừa cân béo phì