Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải vì sao giá thịt lợn tăng cao?

21:14 | 05/05/2020

|
Nguồn cung thiếu hụt do chưa kịp tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi, trong khi nhiều gia đình gặp khó khăn về nguồn vốn, con giống thì đắt đỏ là những lý giải của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải về việc giá thịt lợn vẫn treo ở mức cao.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 5/5, trước câu hỏi của báo giới về việc giá thịt lợn vẫn ở mức cao dù Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải giải thích đây là cơ chế, tuân thủ theo quy luật cung và cầu.

Ảnh minh hoạ

Phân tích cụ thể vấn đề này, Thứ trưởng cho rằng, việc giá lợn cao do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu. Trước hết là lí do khách quan do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc, kể cả sau này, khi ta đã dập cơ bản dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, trên toàn quốc nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân chưa yên tâm khi tái đàn, do lo ngại lợn có thể bị chết. Hơn nữa, nhiều gia đình gặp khó về nguồn vốn tái đàn, trong khi giống rất đắt có khi lên tới hơn 3 triệu đồng/lợn giống.

"Về vĩ mô, điều này ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thậm chí cả cân đối nền kinh tế. Về vi mô, giá lợn cao ảnh hưởng rõ ràng đến đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh nên người dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, người dân có thói quen dùng nhiều thịt lợn. Dù thịt gia cầm đang rẻ, nhưng người dân vẫn dùng nhiều thịt lợn do chế biến được nhiều món ăn hợp khẩu vị người Việt Nam", Thứ trưởng Hải nói.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đàn lợn năm 2019 so với năm 2018 giảm 21%, nhưng theo báo cáo từ địa phương, sản lượng lợn có thể giảm trên 50%. Hiện các DN lớn chiếm 35% thị phần, vậy 65% còn lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp, trong khi các hộ này gặp khó khăn, nguồn cung thiếu lại càng thiếu.

Hiện có 2 cách tăng cung. Thứ nhất là tái đàn, Bộ NN&PTNT  làm nhiều, các hộ chăn nuôi lớn cố gắng nhưng không phải trong thời gian ngắn khôi phục được lại ngay nguồn cung này. Theo báo cáo của các DN ở địa phương, khả năng đến cuối 2020 đàn lợn mới trở lại như trước có dịch tả lợn châu Phi…

Thứ hai là phải nhập lợn, hiện Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo đạo giá đã yêu cầu Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ ngành nhập lợn bù đắp lợn thiếu.

"Tuy nhiên, đến hết tháng 4, theo thống kê của Hải quan, lợn nhập mới đạt 45.000 tấn, thấp hơn nhiều so với con số 100.000 tấn mà lãnh đạo Chính phủ giao. Vì vậy hiện Thủ tướng đã giao Bộ NN&PTNT phải tập trung tái đàn, phối hợp Bộ Công Thương, các bộ ngành khác trong việc tăng cường nhập lợn", Thứ trưởng Hải thông tin.

Ông cũng khẳng định, theo quy định pháp luật hiện hành, hiện các doanh nghiệp nhập lợn chỉ phải làm thủ tục liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng lợn nhập, gửi đến Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Khi có giấy phép thì doanh nghiệp đến chi cục ở các vùng làm thủ tục tiếp. Sau khi có giấy phép của chi cục, DN không cần làm thêm thủ tục nào, kể cả với Bộ Công Thương mà có thể đến thẳng các cơ quan hải quan cửa khẩu làm thủ tục nhập khẩu.

Với những nhóm giải pháp đó, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành như Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp chăn nuôi kinh doanh lợn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hy vọng giá lợn sẽ bình ổn như trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi vào cuối năm nay.

Hải Anh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn