Thu giữ hàng chục nghìn lít rượu không đảm bảo an toàn

15:49 | 03/04/2017

623 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn cả nước đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, thu giữ hơn 40 nghìn lít rượu không đảm bảo an toàn.

Từ ngày 14/3, Chi cục QLTT tại các địa bàn trọng điểm đã ra quân tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu theo Chỉ thị số 02 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Qua đó kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng.

Trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu và 59 vỏ chai rượu. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

thu giu hang chuc nghin lit ruou khong dam bao an toan
Lực lượng chức năng niêm phong rượu sản xuất thủ công (ảnh Internet)

Do thời gian tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị mới ở giai đoạn đầu, qua tổng hợp báo cáo địa phương cho thấy chủ yếu là công tác chỉ đạo, lập kế hoạch và phân giao nhiệm vụ để chuẩn bị thực hiện.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương các hộ dân sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ, một số hộ dân nấu rượu kết hợp với việc sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập là chủ yếu nên không chú trọng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, đồng thời việc sản xuất diễn ra không thường xuyên. Do đó, công tác kiểm tra, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, việc bố trí nguồn ngân sách cho công tác quản lý an toàn thực phẩm chưa được đúng mức nên công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm hoặc lấy mẫu test nhanh hàm lượng methanol có trong rượu chưa được thực hiện đầy đủ.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu chưa chấp hành nghiêm túc về thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, gây khó khăn trong công tác tổng hợp, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Đối với công tác quản lý, tại địa phương thiếu cán bộ chuyên trách nên việc hướng dẫn, vận động cơ sở chưa được thường xuyên, thiếu sâu sát. Trong khi đó, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chủ yếu nhỏ lẻ, phân bố rải rác. Chính vì vậy, các hoạt động kiểm tra, giám sát quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới.

Xuân Hinh (tổng hợp)