Thông tin mới vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc ở Phú Thọ

08:23 | 17/09/2019

|
Trưởng phòng GD&ĐT Cẩm Khê cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ gần 100 trẻ mầm non phải nhập viện vì nghi ngộ độc.
thong tin moi vu gan 100 tre mam non nhap vien nghi ngo doc o phu thoPhú Thọ: Gần 100 trẻ mầm non nhập viện nghi ngộ độc

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT Cẩm Khê cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc hàng chục trẻ mầm non ở Thụy Liễu phải nhập viện vì nghi bị ngộ độc, lãnh đạo Phòng đã phối hợp với các ngành chức năng đến thăm hỏi động viên các cháu và gia đình.

Ông Sơn cũng cho biết, ngày 14/9 là thứ 7 (ngày nghỉ), Trường Mầm non Thụy Liễu nghỉ theo quy định. Trước đó, ngày 13/9 là Tết Trung thu nhiều cháu có mặt ở trường, tuy nhiên một số cháu nghỉ học ở nhà và nhà trường không tổ chức Trung thu tối thứ 6. Trưa thứ 6 các cháu ăn ở trường bình thường, tối về các cháu ăn Tết Trung thu tại khu dân cư, gia đình…

thong tin moi vu gan 100 tre mam non nhap vien nghi ngo doc o phu tho
Các bé đang theo dõi sức khỏe tại Trung tâm y tế Cẩm Khê.

“Các cơ quan chuyên môn đã kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể Trường Mầm non Thụy Liễu và đơn vị cung cấp thực phẩm bán trú. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, động viên các gia đình yên tâm, phối hợp tốt với cơ sở y tế trong việc điều trị cho bệnh nhi…” - Trưởng phòng GD&ĐT Cẩm Khê nói.

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc, ông Nguyễn Tân Sơn tiết lộ, cơ quan chức năng cho rằng đó là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm từ nguồn nào, ăn tại gia đình, liên hoan trong khu dân cư hay tại trường thì các cơ quan chức năng đang lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn đi xét nghiệm. Khi nào có kết quả, cơ quan chức năng sẽ thông tin chính thức với cơ quan báo chí...

"Tôi cùng đồng chí Phó Chủ tịch huyện xuống kiểm tra, động viên nhà trường thì cơ bản các cô giáo băn khoăn về nguyên nhân khiến các cháu nhập viện. Các cô vẫn cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình cho các cháu đến trường. Những đơn vị nào cung cấp thực phẩm về nhà trường thì cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý theo đúng thẩm quyền…" - ông Sơn trấn an các phụ huynh và nhà trường.

Được biết, với các cháu không phải đi viện cấp cứu, trường mầm non Thụy Liễu vẫn tổ chức dạy học. Tuy nhiên, Trường Mầm non Thụy Liễu không tổ chức ăn bán trú cho các em học sinh trong ngày 16/9, cùng với đó, tăng cường công tác vệ sinh nhà trường sạch sẽ.

Một phụ huynh có con đang điều trị tại Trung tâm y tế Cẩm Khê cho biết: "Chúng tôi rất hoang mang, lo lắng không hiểu nguyên nhân từ đâu. Còn cháu nhà tôi nhập viện sau, hiện sức khỏe đã ổn định. Gần nhà tôi có nhiều bé đi được 2 hôm rồi nhưng vẫn chưa ra viện".  

Như đã đưa tin, từ ngày 14/9, gần 100 trẻ mầm non Thụy Liễu nhập viện vì có những biểu hiện nôn, sốt, đau bụng. Đến ngày 16/9, vẫn còn 82 trẻ đang theo dõi tại Trung tâm y tế Cẩm Khê. Các bé đang điều trị tại trung tâm không có trẻ nào trong tình trạng nặng, sức khỏe của các cháu đã dần ổn định.

Trước sự việc nghiêm trọng trên, Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo khẩn trương thực hiện cấp cứu, chăm sóc điều trị các bệnh nhi đang nằm điều trị tại Trung tâm. Đội ngũ y tế thôn bản rà soát, động viên gia đình có trẻ bị sốt cao, nôn đang tự chăm sóc tại nhà đến Trung tâm để được điều trị kịp thời.

UBND huyện Cẩm Khê chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đã kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể Trường mầm non Thụy Liễu và đơn vị cung cấp thực phẩm bán trú cho nhà trường đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, động viên các gia đình yên tâm, phối hợp tốt với cơ sở y tế trong việc điều trị cho bệnh nhi.

Xuân Hinh