Thị trường chứng khoán tháng 9: Áp lực điều chỉnh

06:29 | 19/09/2022

|
(PetroTimes) - Theo Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI), độ rộng thị trường thu hẹp khi tiến sát tới ngưỡng kháng cự, áp lực phân hóa điều chỉnh gia tăng trong tháng 9 khi thị trường có tới 7 tuần liên tục tăng điểm và chưa có nhịp điều chỉnh lớn nào trong tháng 8.

PSI khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro, cơ cấu lại danh mục đối với nhóm cổ phiếu đã tăng nóng, hạ thấp tỉ trọng margin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các sự kiện lớn sẽ tác động đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới như:

Cuộc họp công bố lãi suất điều hành mới của FED vào ngày 20 - 21/9 sẽ có tác động gián tiếp tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.

Bức tranh kết quả kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quý 3 được dự báo sẽ vô cùng ấn tượng sẽ là câu chuyện chính của tháng 9 khi quý 3/2021 ghi nhận mức tăng trưởng âm của GDP Việt Nam.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường, làm bệ đỡ cho thị trường tại những nhịp điều chỉnh trong tháng được PSI dự báo sẽ là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, tài chính.

Rủi ro suy thoái kinh tế thế giới tiếp tục gia tăng

Ngành sản xuất của các nền kinh tế lớn suy yếu. Châu Âu và Trung Quốc có tháng thứ 2 liên tiếp thu hẹp sản xuất trong khi tại Mỹ, số lượng đơn hàng mới giảm. Lạm phát cao tiếp tục gây áp lực lên kinh tế Mỹ và châu Âu. Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt khiến cho châu Âu có nguy cơ khủng hoảng năng lượng. Chính sách tiền tệ trái ngược khiến USD mạnh lên trong khi CNY, JPY yếu đi đáng kể.

Kinh tế Việt Nam bật mạnh từ nền thấp cùng kỳ

Trong nước, ngành sản xuất mở rộng nhanh hơn. Số lượng đơn hàng mới tăng mạnh cho thấy triển vọng kinh tế những tháng cuối năm của Việt Nam rất sáng sủa. CPI 8 tháng tăng 2,91% so với cùng kỳ với tốc độ tăng chậm lại đáng kể. Thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục giảm. Chi phí vốn của các ngân hàng tăng nhanh khi lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động tăng mạnh so với cùng kỳ.

Áp lực tỷ giá gia tăng. Đồng USD mạnh lên khi FED tiếp tục mạnh tay thắt chặt tiền tệ. PSI nhận định, tăng trưởng mạnh của xuất khẩu trong những tháng cuối năm sẽ giúp ổn định tỷ giá.

Trong tháng 8, Chỉ số VN-Index hồi phục mạnh, trở thành một trong những chỉ số chứng khoán có hiệu suất tốt nhất thế giới. Thị trường bứt phá ấn tượng với chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp với tổng mức tăng hơn 74 điểm, tương ứng 6,1% so với thời điểm cuối tháng 7, qua đó mức giảm thu hẹp chỉ còn 14,4% so với đầu năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân quay trở lại bán ròng trong tháng 8. Giá trị bán ròng tại sàn HoSE trong tháng 8 là hơn 772 tỷ đồng

Minh Châu

Sóng gió tại phiên tái cơ cấu danh mục của quỹ ETFSóng gió tại phiên tái cơ cấu danh mục của quỹ ETF
Săn cổ phiếu lướt T+: Dòng tiền hướng vào đâu?Săn cổ phiếu lướt T+: Dòng tiền hướng vào đâu?
Chứng khoán thoát hiểm, cổ phiếu công ty bầu Đức bất ngờ gây bãoChứng khoán thoát hiểm, cổ phiếu công ty bầu Đức bất ngờ gây bão
VN-Index chịu tác động chi phối do yếu tố trong nướcVN-Index chịu tác động chi phối do yếu tố trong nước