Thêm nhiều tỉnh xuất hiện mưa đá

13:57 | 03/03/2020

|
Mưa đá rơi dày đặc, phủ trắng xóa mái nhà, mặt đất ở ba xã thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu sáng 3/3.

Khoảng 8h, trận mưa giông kèm mưa đá đổ xuống ba xã Dào San, Tung Qua Lìn, Mù Sang thuộc huyện Phong Thổ. Viên đá to bằng đầu ngón tay, mật độ dày đặc, phủ dày khoảng 2-4 cm. Tại nhiều tuyến đường, người dân phải xuống dắt xe máy vì đá quá dày.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, cho biết trận mưa giông kèm mưa đá kéo dài khoảng một giờ. "Chúng tôi đang cử cán bộ đi thống kê thiệt hại. Thông tin ban đầu không có thiệt hại về người, chủ yếu là hoa màu và mái nhà dân bị thủng", ông Quế nói.

them nhieu tinh xuat hien mua da
Đá phủ trắng mặt đường và mái nhà ở huyện Phong Thổ, sáng 3/3. Ảnh: Tây Bắc 24h

Trước đó 19h tối qua Yên Bái xảy ra mưa đá. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, mưa đá xảy ra toàn tỉnh, nhưng chỉ các huyện Văn Trấn, Yên Bình, Trấn Yên và thành phố Yên Bái ghi nhận thiệt hại. 4 người ở phường Đồng Tâm và Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đã bị thương.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết trong bốn người bị thương có hai người bị chấn thương sọ não. "Trước đây, tỉnh Yên Bái và thành phố Yên Bái nhiều lần xuất hiện mưa đá, nhưng chưa bao giờ lớn như trận tối qua", ông Khánh nói.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái cũng ghi nhận 2.900 ngôi nhà bị tốc mái (71 nhà bị tốc mái hơn 70%); 3 nhà ở huyện Yên Bình sập đổ hoàn toàn; 25 cột điện bị đổ. 16 trường học bị ảnh hưởng, trên 220 cây xanh gãy đổ, 7 ôtô bị cây đè hỏng. Ước tính thiệt hại 5 tỷ đồng.

them nhieu tinh xuat hien mua da
Cột điện đổ lên ôtô ở thành phố Yên Bái. Ảnh: TH Yên Bái

Một số khu vực của tỉnh Lào Cai tối qua cũng xuất hiện mưa đá nhưng thời gian ngắn, mật độ mỏng, không gây nhiều thiệt hại.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m sẽ tiếp tục gây mưa giông cho miền Bắc trong hôm nay. Từ đêm nay, Bắc Trung Bộ có mưa giông, từ chiều mai mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa giông có khả năng xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày mai, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ giảm, thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi dưới 13 độ C.

Theo VNE