Tham nhũng vặt vẫn còn rất nhiều

15:46 | 03/10/2019

|
Đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại TP HCM (VCCI TP HCM) tại Hội thảo chuyên đề “Các trợ lực để doanh nghiệp SMEs ngành sản xuất tăng tốc trong thời đại số” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Công ty Kizuna tổ chức tại TP HCM ngày 3/10.    
tham nhung vat van con rat nhieuTội phạm tham nhũng, kinh tế ngày càng phức tạp, tinh vi
tham nhung vat van con rat nhieuTPHCM: Tội phạm tham nhũng tăng mạnh
tham nhung vat van con rat nhieuCó dân thì tham nhũng lớn cũng diệt được, thiếu dân thì tham nhũng vặt dẹp cũng không xong!

Theo ông Trần Ngọc Liêm, chi phí không chính thức là một vấn đề rất nhức nhối trong hoạt động của doanh nghiệp. Với việc này, không chỉ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước mà kể cả các doanh nghiệp tư nhân cũng cần phải tích cực phòng chống, bởi nó gây tác hại rất lớn cho hoạt động của bản thân doanh nghiệp. Khảo sát của VCCI cho thấy, việc chống tham nhũng rất khó khăn và sẽ lâu dài bởi còn khoảng trên 6% doanh nghiệp vẫn chấp nhận chi phí không chính thức là có thể chấp nhận được trong vận hành doanh nghiệp. “Nếu vẫn còn tồn tại một số lượng lớn doanh nghiệp còn chấp nhận chuyện như vậy thì công cuộc phòng chống tham nhũng còn rất khó khăn. Các loại tham nhũng vặt vẫn còn rất nhiều”, ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh.

tham nhung vat van con rat nhieu
Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI TP HCM phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm cũng chia sẻ kết quả cuộc điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), do VCCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện.

Theo đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có cảm nhận tiêu cực hơn các doanh nghiệp lớn trên một số lĩnh vực như: tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp.

SMEs cũng khó tiếp cận thông tin về pháp luật, chính sách hơn các doanh nghiệp lớn. Cụ thể, tỷ lệ SMEs cho biết gặp khó khăn trong tiếp cận thông tin hầu hết đều cao hơn các doanh nghiệp quy mô lớn. Tỷ lệ các doanh nghiệp cho biết cần mối quan hệ với cơ quan nhà nước để tiếp cận các thông tin, tài liệu là rất cao, bất kể quy mô cùa doanh nghiệp. Khoảng 75% các SMEs cho biết họ phải cậy nhờ đến các mối quan hệ để tiếp cận thông tin. 56% doanh nghiệp siêu nhỏ, 52% doanh nghiệp nhỏ và 45% doanh nghiệp quy mô vừa cho biết "thỏa thuận về các khoản thuế phải nộp với cán bộ thuế là công việc quan trọng trong kinh doanh", con số này ở các doanh nghiệp quy mô lớn là 44%.

Ông Trần Ngọc Liêm cho rằng, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động để giảm chi phí không chính thức. Bởi trong hội nhập kinh tế quốc tế, không chỉ chất lượng sản phẩm, mà các vấn đề xã hội, tính minh bạch, môi trường, lao động, cam kết về phòng chống tham nhũng và tiêu cực trong doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc của các đối tác nước nước ngoài. Rất nhiều các đối tác nước ngoài khi tìm cơ hội làm ăn ở Việt Nam, đàm phán với doanh Việt Nam đưa ra các yêu cầu đó. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải chuyển mình, phải thay đổi, bởi nếu tiếp tục hình thức sản xuất không gắn với trách nhiệm xã hội, không thân thiện với môi trường, quan hệ lao động trong doanh nghiệp không tốt, vẫn còn chi phí không chính thức, tiêu cực trong hoạt động của doanh nghiệp thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ mất khách hàng.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, cần tăng cường cải thiện tính minh bạch của môi trường kinh doanh. Đây là cách để giảm bớt và xóa bỏ các loại chi phí không chính thức mà các doanh nghiệp nói chung và SMEs đang phải gánh chịu hiện nay.

Mai Phương

  • bidv-pay
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp