Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận “khủng”

08:33 | 27/10/2020

|
Mỹ và Nhật Bản điều các tàu sân bay và hàng loạt tàu chiến, khí tài tham gia cuộc tập trận quy mô lớn nhằm phô diễn năng lực, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.
Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận “khủng” - 1
Tàu chiến Mỹ - Nhật Bản tham gia tập trận Keen Sword (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Reuters, cuộc tập trận “Keen Sword” giữa Mỹ và Nhật Bản đã khởi động từ ngày hôm qua, 26/10. Nó sẽ diễn ra trên không, trên biển và trên bộ tại các khu vực xung quanh Nhật Bản nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của 2 quốc gia đồng minh.

Tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật Bản sẽ cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan thực hiện các bài diễn tập. Kaga trước đó đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. Tàu này sẽ sớm được nâng cấp để có thể mang tiêm kích tàng hình F-35.

Keen Sword là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên Nhật Bản tham gia kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide nhậm chức hồi tháng trước. Cuộc diễn tập này được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay và 46.000 quân nhân từ 2 nước Mỹ - Nhật. Keen Sword sẽ kết thúc vào 5/11 và cuộc tập trận năm nay đánh dấu lần đầu tiên 2 nước diễn tập các nội dung tác chiến điện tử và tác chiến mạng.

“Tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Cuộc tập trận cho chúng tôi cơ hội thể hiện sức mạnh của Mỹ - Nhật Bản”, Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản Koji Yamazaki cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản đang tăng cường các hoạt động nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực. Cả Washington và Tokyo đều là thành viên của nhóm “Bộ tứ Kim cương” - cũng bao gồm Ấn Độ và Australia - nhóm này dự kiến cũng sẽ tập trận chung vào cuối năm nay. Trung Quốc đã bày tỏ nghi ngờ rằng Mỹ muốn xây dựng “NATO Ấn Độ - Thái Bình Dương” với thành phần chính là nhóm “Bộ tứ Kim cương”.

Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận “khủng” - 2
Hàng chục chiến hạm tham gia tập trận năm nay (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận “khủng” - 3
Tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận “khủng” - 4
(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Dân trí