Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%

20:25 | 19/06/2024

383 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng trưởng 3,79% so với cuối năm 2023. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn ở những tháng cuối năm nay.
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4% (Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 diễn ra vào sáng 19/6, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến 14/6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023; tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng đã cung ứng ra nền kinh tế trong gần 6 tháng đầu năm 2024 cao hơn hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước.

Tuy nhiên, tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp; có những tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm.

“Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, cùng với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân”, lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm tăng trưởng khả quan. Cơ quan quản lý tiền tệ cho biết, tiếp tục có phương án để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu của Chính phủ.

Bên cạnh đó là khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động; chỉ đạo các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; đáp ứng nhu cầu vốn có tính mùa vụ cao đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như lúa gạo, cà phê, thủy sản… Cơ quan chức năng rà soát để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như bất động sản, các dự án hạ tầng giao thông, các ngành xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng…

Phấn đấu tăng trưởng tín dụng đến hết quý II/2024 ở mức 5-6%

Phấn đấu tăng trưởng tín dụng đến hết quý II/2024 ở mức 5-6%

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng hiệu quả, đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến hết quý II/ 2024 ở mức 5-6%.

D.Q

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps