Tăng cường các giải pháp an toàn giao thông trong điều kiện dịch bệnh

18:38 | 10/08/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 10/8, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
Tăng cường các giải pháp an toàn giao thông trong điều kiện dịch bệnh
Một vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn ngày 8/8 (Ảnh: BGT)

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong 7 tháng vừa qua, mặc dù dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, an toàn giao thông trên toàn quốc tiếp tục được cải thiện, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm so cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, giảm 589 vụ (10,74%), 156 người chết (4,12%) và giảm 866 người bị thương (14,8%).

Tuy nhiên, Ủy ban cũng nhận định, mức độ giảm tai nạn giao thông chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng giao thông, còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; vẫn xảy ra một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông (lái xe sau khi sử dụng rượu bia), tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp.

Tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ vẫn diễn ra tại một số địa phương, nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng; xuất hiện tình trạng đua xe trái phép và vi phạm về tốc độ do lưu lượng giao thông giảm, đường vắng...

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Ban An toàn giao thông các địa phương tham mưu để Chủ tịch UBND địa phương chú trọng duy trì các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân, cán bộ, người lao động tự giác chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm An toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19; có phương án phân luồng từ xa đối với các hoạt động giao thông đường dài,...

Tiếp tục hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về bảo đảm an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch, chú trọng xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ khi điều khiển phương tiện; siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông; xử lý nghiêm hành vi vi phạm tải trọng phương tiện trên các tuyến đường vừa phục vụ thi công vừa phục vụ dân sinh.

Tại các chốt kiểm dịch, cần thực hiện quét nhanh QR Code để xác minh thông tin về thời hạn của Giấy nhận diện và yêu cầu phòng, chống dịch đối với người trên phương tiện, chỉ dừng xe kiểm tra phương tiện không có Giấy nhận diện hoặc có nhưng hết thời hạn hoặc thông tin về yêu cầu phòng, chống dịch của người trên xe không đúng quy định; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng Giấy nhận diện phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Phối hợp giữa các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan để xây dựng phương án bố trí chốt kiểm soát dịch, phân luồng bảo đảm An toàn giao thông, tổ chức vận tải người và hàng hóa tương ứng với các cấp độ phòng, chống dịch phục vụ hiệu quả mục tiêu kiểm soát phòng chống dịch bệnh, bảo đảm đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội.

Thường xuyên kiểm tra tình hình về an toàn giao thông tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn, kịp thời có phương án điều chỉnh biện pháp kiểm soát, phương án tổ chức giao thông để không xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh ngay tại các chốt kiểm soát.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng yêu cầu, các địa phương cần công bố đường dây nóng về An toàn giao thông trên trang Thông tin điện tử của UBND tỉnh, thành phố để tiếp nhận và xử lý các vấn đề về An toàn giao thông và ùn tắc giao thông cũng như các vấn đề cản trở hoạt động vận tải thông suốt trong điều kiện dịch bệnh.

T.H