Thứ năm 30/01/2020 01:50

Tận dụng thương mại trực tuyến để xây dựng thương hiệu

14:04 | 26/11/2019

|
Các chuyên gia cho rằng, trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp cần tận dụng kênh thương mại trực tuyến trong bán hàng và quan trọng hơn là trong xây dựng thương hiệu.    
tan dung thuong mai truc tuyen de xay dung thuong hieuBộ Công Thương quyết tâm nâng tầm cà phê Việt
tan dung thuong mai truc tuyen de xay dung thuong hieuThương hiệu là một trong chiến lược phát triển doanh nghiệp
tan dung thuong mai truc tuyen de xay dung thuong hieuPhải có lộ trình xây dựng thương hiệu quốc gia

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) nhận định, so với 5 - 6 năm trước đây, việc xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có quy mô vừa hoặc lớn đã có bước phát triển tốt hơn. Nhận thức của các doanh nghiệp về vấn đề xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu ngày càng cao hơn, có sự tiến bộ rõ hơn. Các doanh nghiệp có đầu tư bài bản và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vì nước ta hiện nay đa số vẫn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên việc đầu tư cho xây dựng thương hiệu chưa thực sự mạnh mẽ và còn manh mún trong cách thực hiện. Nhìn chung so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có những điểm hạn chế nhất định trong hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu.

Ông Phạm Thiết Hòa dẫn chứng, khác với trước đây, mỗi mặt hàng chỉ có một hoặc vài nhà sản xuất thì hiện nay mỗi một mặt hàng có hàng trăm nhà sản xuất khác nhau, rất nhiều người tiêu dùng căn cứ vào thương hiệu để lựa chọn sản phẩm. Do đó, việc xây dựng thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể như ngành hàng lúa gạo, cùng là loại gạo 5% tấm nhưng gạo của Mỹ có giá 510-520 USD/tấn, gạo Thái Lan có giá 400 USD/tấn, trong khi gạo Việt Nam chỉ bán được với giá 350 USD/tấn.

Để thúc đẩy việc xây dựng thương hiệu Việt Nam, vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ đã Phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia giai đoạn từ 2020 đến 2030, với mục tiêu gắn kết thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp với các hoạt động thu hút đầu tư, quảng bá văn hóa, du lịch, từ đó xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam trở thành hình ảnh tích cực, hấp dẫn và thu hút đối với các nhà nhập khẩu, các du khách, nhà đầu tư, người lao động và người tiêu dùng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Khi cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, mạng Internet phát triển nhanh chóng, phương thức tiếp thị và bán hàng cũng thay đổi. Theo báo cáo từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, năm 2018, doanh thu thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam đạt 8,06 tỷ USD với mức tăng trưởng tới 30%. Với việc nhiều sàn giao dịch thương mại điện tử ra đời, người tiêu dùng trực tuyến gia tăng đáng kể, các doanh nghiệp cần tận dụng kênh thương mại trực tuyến trong bán hàng và quan trọng hơn là trong xây dựng thương hiệu.

Trong thời kỳ kỷ nguyên số, phương thức quảng bá sẽ khác với phương thức truyền thống trước đây. Việc quảng bá sản phẩm lên các kênh online ngày càng phát triển, trong đó mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google; Youtube…. hay trên các nền tảng thương mại điện tử ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự nhận biết của khách hàng cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Sự phát triển của quảng cáo hiển thị trên mạng internet thông qua mạng xã hội và các video trực tuyến ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu toàn cầu, Tập đoàn Zenith Optimedia dự đoán, chi tiêu dành cho quảng cáo kỹ thuật số trong năm 2019 sẽ chiếm 47% tổng ngân sách quảng cáo, tăng 3% so với năm 2018 và tăng 4% so với năm 2016.

Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, năm 2020 quy mô thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam có thể sẽ lên tới 13 tỷ USD; khoảng 47% doanh nghiệp có trên 50% lao động thường xuyên sử dụng email; gần như 100% doanh nghiệp sử dụng các nền tảng hỗ trợ giao tiếp như Viber, WhatsApp, Skype, Facebook Messenger, Zalo...; 44% doanh nghiệp đã có website và ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc website hơn nữa.

Trong tình hình đó, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp cần có chiến lược trong hoạt động xây dựng thuơng hiệu gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 một cách nhanh chóng hơn và quyết liệt hơn, cần nhanh chóng chuyển các hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu trong môi trường kỹ thuật số để đạt được hiệu quả cao nhất.

M.P

loading...
  • pvp-ctcp