Sống lâu, sống khỏe hơn nhờ ăn... kiến

06:50 | 11/07/2020

|
Những con kiến chúa mông to ở Colombia là món đặc sản đắt đỏ được đánh giá cao như trứng cá muối.    
song lau song khoe hon nho an kienChế độ dinh dưỡng cho ngày nắng nóng
song lau song khoe hon nho an kienLợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ các loại hạt quen thuộc
song lau song khoe hon nho an kien
Kiến ​​chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và việc tiêu thụ thường xuyên chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Ngày quan trọng nhất trong năm tại Barichara, một thị trấn thuộc địa ở Colombia, không phải là Giáng sinh, năm mới hay lễ Phục sinh, mà là những gì người dân địa phương hào hứng gọi La Salida (“Lối thoát”).

Vào ngày này, tất cả người dân của thị trấn đổ xô đi tìm kiếm những con kiến mông lớn, chúng được coi là trứng cá muối của vùng Santander phía bắc trung tâm Colombia. Mỗi mùa xuân đến là vụ thu hoạch loài côn trùng này.

Vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm, khi mặt trời chiếu sáng rực rỡ sau những ngày mưa lớn, La Salida đánh dấu sự khởi đầu mùa giao phối của loài kiến, có thể kéo dài đến hai tháng. Trong thời gian đó người dân địa phương tranh giành để thu thập càng nhiều kiến ​​chúa càng tốt. Đầy một bụng trứng và sẵn sàng để sinh sản, những con kiến ​​chúa màu nâu, có kích thước con gián được đánh giá cao vì mông tròn,  nhìn như hạt đậu. Chúng có vị như đậu phộng, bỏng ngô hoặc thậm chí là thịt xông khói giòn khi nướng và muối.

song lau song khoe hon nho an kien
Một món ăn có nước xốt kiến.

Những con kiến ​​chúa được thưởng thức như một món ngon ở các góc phố, trên bếp của các tầng lớp lao động và còn là đặc trưng trong thực đơn nếm thử của các nhà hàng cao cấp khắp Colombia. Trên thực tế, 1kg kiến có thể bán với giá 300.000 peso, khiến chúng có giá trị gấp nhiều lần so với cà phê nổi tiếng thế giới của Colombia. Đây cũng là một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Federico Pedraza, người làm công việc dọn dẹp đường phố ở Barichara cho biết có thể kiếm được tiền lương một tuần chỉ trong một ngày từ việc bắt kiến, nhưng đó không phải là công việc dễ dàng.

Để bắt được những con kiến chúa, bạn phải làm việc điên cuồng trong nhiều giờ, và có thể bị những vết cắn đau đớn từ đám kiến thợ. Nhưng phần thưởng quả là đáng giá, đặc biệt là cho thực khách.

Ngoài việc là một nguồn protein tuyệt vời, loài atta laevigata, còn được gọi là kiến ​​cánh Nam Mỹ, là một nguồn axit béo không bão hòa phong phú, ngăn ngừa cholesterol cao. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition đã tiết lộ rằng kiến ​​chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và việc tiêu thụ thường xuyên chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Ông Báilia González-Quintero, chủ một cửa hàng đã bảo quản và bán kiến ​​trong lọ thủy tinh trong 20 năm qua chia sẻ: đó là lý do tại sao những người dân địa phương ở Barichara thường sống lâu, sống khỏe. 

Đồng Hoa (Theo BBC)