Sẽ “cấm” lưu thông đèn tròn trên 60W
Theo đó, có 4 nhóm phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Nhóm thiết bị gia dụng có đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình.
Máy phôtô copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại được “điểm tên” trong nhóm thiết bị văn phòng và thương mại. Nhóm thiết bị công nghiệp có máy biến áp phân phối, động cơ điện.
Cuối cùng, nhóm phương tiện giao thông vận tải, xe ô tô con (loại 7 chỗ trở xuống) – được coi là phương tiện cá nhân cũng buộc phải dán nhãn năng lượng.
Về lộ trình thực hiện, Quyết định nêu rõ, đối với nhóm thiết bị gia dụng và nhóm thiết bị công nghiệp, việc dãn nhãn năng lượng tự nguyện được khuyến khích thực hiện đến hết ngày 31/12/2012. Từ 2013 sẽ thực hiện dán nhãn năng lượng theo hình thức bắt buộc.
Khuyến khích thực hiện việc dãn nhãn năng lượng tự nguyện đối với nhóm thiết bị văn phòng và thương mại. Riêng đối với tủ giữ lạnh thương mại, sẽ thực hiện dãn nhãn năng lượng theo hình thức bắt buộc từ năm 2014.
Đối với nhóm phương tiện giao thông vận tải, việc dãn nhãn năng lượng tự nguyện được khuyến khích thực hiện đến hết năm 2014. Năm 2015 sẽ thực hiện dán nhãn năng lượng theo hình thức bắt buộc.
Về việc áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu, đối với nhóm thiết bị gia dụng, từ năm 2014, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Thời hạn này đối với các nhóm thiết bị công nghiệp, thiết bị văn phòng và thương mại được lùi lại thêm 1 năm.
Quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ, từ 1/1/2013 không được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông loại đèn tròn (đèn sợi đốt) có công suất lớn hơn 60W.
Theo DT
-
Nghị định số 272/2026/NĐ-CP: Đòn bẩy thể chế để các dự án năng lượng bước vào giai đoạn tăng tốc
-
Giá xăng E10 RON95 giảm còn 20.000 đồng/lít
-
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực mới cho phát triển năng lượng tái tạo
-
Bảo đảm an toàn hệ thống điện trước bão số 1 và mưa lũ sau bão
-
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 16h ngày 2/7
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

