Sau một năm bùng dịch, WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19
![]() |
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Global Times) |
Các thành viên của WHO và các nhà ngoại giao từ một số nước ngày 16/12 nói với Reuters rằng, một nhóm điều tra quốc tế gồm 12-15 người sẽ được cử tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tuần đầu tiên của tháng 1/2021. Chuyến đi sẽ kéo dài 6 tuần, bao gồm 2 tuần cách ly sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc.
Mục đích của chuyến đi này nhằm điều tra nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19, cũng như cách thức vi rút này lây từ động vật sang con người. Vi rút SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ một khu chợ bán đồ tươi sống.
Dịch Covid-19 được phát hiện đầu tiên vào tháng 12/2019 với biểu hiện giống bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, tới tháng 1/2020, dịch này mới bắt đầu được chú ý sau khi lây nhiễm cho hàng chục nghìn người, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc.
Mặc dù Trung Quốc đã áp lệnh phong tỏa, nhưng một số người nhiễm vi rút vẫn tìm cách di chuyển ra nước ngoài khiến dịch bùng phát và trở thành đại dịch toàn cầu.
Keith Hamilton, chuyên gia của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) và là thành viên của nhóm điều tra, cho biết việc điều tra nguồn gốc của vi rút SARS-CoV-2 gần giống "mò kim đáy bể". Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra một mẫu vi rút gần giống SARS-CoV-2 ở một loài dơi.
Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về dịch bệnh liên quan tới động vật, bác bỏ quan điểm cho rằng vi rút SARS-CoV-2 do con người tạo ra hoặc rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số nước phương Tây cũng từng đặt ra nghi vấn như vậy.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây cho rằng vi rút SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ nơi khác trước khi tới Trung Quốc thông qua các lô hàng đông lạnh, vì hầu hết sản phẩm được bán tại chợ hải sản, nơi nghi phát tán dịch, không phải hàng tươi sống mà là đông lạnh.
Dịch Covid-19 cho đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,6 triệu người thiệt mạng và hơn 74,4 triệu người nhiễm bệnh.
Theo Dân trí
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Giới lọc dầu Trung Quốc thận trọng trước căng thẳng Iran – Israel
-
Trung Quốc tăng xuất khẩu than do cung vượt cầu
-
Trung Quốc tiến gần đến vai trò cường quốc xuất khẩu năng lượng
-
IEA: Nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể đạt đỉnh sớm hơn dự báo
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
-
Quảng Ngãi công bố quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức bộ máy mới
-
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước
-
Hợp nhất Đà Nẵng và Quảng Nam: Bước ngoặt trong phát triển vùng, phát triển quốc gia