Sản phẩm pháo hoa Z121 “cháy” hàng, đội giá dịp cận Tết

06:55 | 18/01/2022

|
(PetroTimes) - Mạng xã hội những ngày gần đây xuất hiện nhiều tài khoản rao bán pháo hoa với giá cao gấp nhiều lần giá niêm yết từ nhà máy Z121 (Bộ Quốc phòng). Một hộp giàn phun viên có giá “gốc” là 308.000 đồng được “thổi” lên 800.000-900.000 đồng. Sản phẩm giàn phun hoa có giá niêm yết là 330.000 đồng cũng bị đẩy giá lên cao gấp 2-3 lần…

Nửa tháng trước Tết Nguyên đán 2022, Nhà máy pháo hoa Z121 (Bộ Quốc phòng) ghi nhận lượng lớn người dân quan tâm, tìm mua các loại pháo hoa không tiếng nổ, đặc biệt là 2 sản phẩm mới trong năm nay là giàn phun hoa và giàn phun viên.

Sản phẩm pháo hoa Z121 “cháy” hàng, đội giá dịp cận Tết
Sản phẩm pháo hoa được rao bán tấp nập trên nhiều hội nhóm mạng xã hội Facebook, giá được "inbox riêng" với khách hàng có nhu cầu.

Nhà máy Z121 niêm yết giá của một bộ giàn phun hoa là 330.000 đồng và giàn phun viên là 308.000 đồng. Tuy nhiên, người dân đang gặp khó khăn trong việc tìm mua sản phẩm này do các đại lý phân phối của Z121 thường xuyên quá tải. Các cửa hàng phải thông báo dừng phục vụ do không còn hàng để bán.

Giàn phun hoa là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa kèm tiếng nổ với nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đỏ, tím, vàng…). Pháo hoa - Giàn phun hoa được sử dụng trong các trường hợp sau: Lễ, hội, tết, sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan, hội nghị, sự kiện…

Sản phẩm pháo hoa Z121 “cháy” hàng, đội giá dịp cận Tết
Giàn phun hoa đang "cháy” hàng, nhiều khách hàng vẫn chấp nhận bỏ ra số tiền cao gấp 2-3 lần giá nhà máy để chơi Tết.

Qua ghi nhận, ngay ở cổng nhà máy, người ta đến xếp hàng mua rất nhiều. Theo một đại diện nhà máy, có nắm bắt thông tin về việc sản phẩm pháo hoa “đội giá” trên mạng xã hội. “Chúng tôi cam kết vẫn phân phối sản phẩm đúng giá niêm yết, dù sản phẩm được nhiều người quan tâm”, vị này cho hay

Để hạn chế tình trạng mua đầu cơ để bán lại, Nhà máy Z121 đã quy định mỗi cá nhân chỉ được mua pháo hoa với số lượng hạn chế. Bên cạnh đó, đại diện nhà máy cũng cảnh báo pháo hoa là hàng hóa kinh doanh có điều kiện và chỉ được bán ở các đại lý được cấp phép. Việc cá nhân gom hàng, bán lại pháo hoa với giá cao là vi phạm quy định pháp luật.

Hiện, Nhà máy Z121 hiện vẫn là đơn vị duy nhất được Bộ Quốc phòng cho phép sản xuất pháo hoa không tiếng nổ phục vụ người dân. Mới đây, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã yêu cầu Nhà máy Z121 dừng kinh doanh sản phẩm giàn phun hoa để thẩm định lại tiêu chí về tiếng nổ.

Minh Châu