Quần jean thải ra môi trường 56.000 vi sợi vải trong mỗi lần giặt

19:00 | 10/09/2020

|
Một nghiên cứu mới cho thấy quần jean thải tới 56.000 vi sợi vải mỗi lần giặt ra các hồ và đại dương. Trước đây các nhà khoa học đã tìm thấy các sợi siêu nhỏ trong dạ dày của các sinh vật biển.
Ngành Công Thương lên kế hoạch bảo vệ môi trường 2020-2025Ngành Công Thương lên kế hoạch bảo vệ môi trường 2020-2025
Ô nhiễm thêm trầm trọng từ các đám cháy rừng ở Vành đai Bắc CựcÔ nhiễm thêm trầm trọng từ các đám cháy rừng ở Vành đai Bắc Cực
5425-jean

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters, sợi vải bò siêu nhỏ đã xâm nhập vào các vùng nước từ Hồ Lớn đến Bắc Cực.

Miriam Diamond, nhà khoa học môi trường tại Đại học Toronto và là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Đó không phải là một bản cáo trạng về quần jean - tôi muốn thực sự rõ ràng rằng chúng ta không phải ngừng mặc quần jean”.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm chỉ ra mức độ ô nhiễm môi trường do con người gây ra. Khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu trầm tích tại nhiều địa điểm khác nhau ở Canada để tìm kiếm sự hiện diện của các vật chất ô nhiễm, đặc biệt là các vi sợi vải.

Vi sợi vải được định nghĩa là sợi vải có kích thước dưới 5mm. Ở kích thước đó, chúng rất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Các nhà khoa học phát hiện trong mỗi kilogram trầm tích khô ở biển sâu Bắc Cực, có tới 1.930 vi sợi vải, cao hơn nhiều so với con số 780 vi sợi vải có trong mỗi kilogram trầm tích ở Huron và Ontario, 2 hồ nước ngọt khổng lồ ở biên giới Canada và Mỹ. Trầm tích dưới các hồ nông hơn ở ngoại ô Toronto chứa nhiều vi sợi vải nhất, với 2.490 vi sợi vải được tìm thấy trên mỗi kilogram.

Điều này gợi lên một giả thuyết từ trước mà các nhà khoa học đã nghi ngờ: Tại sao Bắc Cực có thể ô nhiễm hơn cả các hồ nước ngọt lớn ở Bắc Mỹ? Họ cho rằng có rất nhiều yếu tố tiềm năng có thể phân phối những chất ô nhiễm do con người tạo ra, đưa chúng từ các hồ nước nông xung quanh một đô thị như Toronto tới tận các vùng xa xôi hẻo lánh như Bắc Cực.

Các nhà khoa học và môi trường học từ lâu đã biết rằng chất dẻo từ quần áo tổng hợp tìm đường vào đại dương. Một nghiên cứu ước tính mỗi ngày có khoảng hai xe tải vi nhựa chảy vào các vùng biển xung quanh châu Âu qua nước thải từ máy giặt. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy các sợi siêu nhỏ trong dạ dày nhiều sinh vật biển, mặc dù tác động của chúng vẫn chưa được biết rõ.

Những tác động của vi sợi đối với môi trường cần được nghiên cứu thêm, nhưng các nhà khoa học khuyên nên lắp bộ lọc trên máy giặt và giặt đồ jean ít hơn để cắt giảm lượng vi sợi vải thải ra đường nước.

Đồng Hoa

  • bidv-pay
  • yen-tu