-->

Quan hệ Venezuela - Mỹ sẽ sang trang mới dưới thời ông Biden?

06:14 | 25/01/2021

|
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi người đồng cấp mới của Mỹ Joe Biden "lật sang trang lịch sử mới" và tuyên bố sẵn sàng mở ra "con đường mới" trong mối quan hệ ngoại giao đã tan vỡ cách đây hai năm giữa Caracas và Washington.
Quan hệ Venezuela - Mỹ sẽ sang trang mới dưới thời ông Biden?
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden "lật sang trang lịch sử mới" trong quan hệ hai nước

"Chúng tôi sẵn sàng đi theo một hướng đi mới trong quan hệ với chính phủ Joe Biden, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, đối thoại, giao tiếp và hiểu biết", ông Maduro nói trong bài phát biểu trước những người ủng hộ.

"Venezuela đã sẵn sàng bỏ lại sau lưng quan hệ ngoại giao với chính quyền Donald Trump, vốn áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Venezuela, bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ từ năm 2019”, ông Maduro tuyên bố.

Giống như hơn 50 quốc gia trên thế giới, Hoa Kỳ cũng công nhận đối thủ của ông Maduro, Juan Guaido, là tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1/2019 và cáo buộc ông Maduro đã "gian lận" trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

"Hai năm trước, tôi đã cắt đứt mọi quan hệ chính trị và ngoại giao với chính phủ Mỹ", Maduro nói.

Ngay sau khi ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, ông Nicolas Maduro đã chúc mừng ông Biden và nói rằng ông "sẵn sàng đối thoại với chính phủ Hoa Kỳ".

Mặc dù vậy, ông Antony Blinken, được ông Joe Biden bổ nhiệm làm ngoại trưởng, nói rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục công nhận ông Juan Guaido là tổng thống của Venezuela.

Sự ủng hộ mới này dành cho nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela được đưa ra bất chấp đảng của ông Maduro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 6/12/2020.

Trong khi các biện pháp trừng phạt Venezuela có thể không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ Mỹ mới, các nhà phân tích tin rằng chính quyền Biden có thể sẽ ôn hòa hơn so với trước đó và sẽ vận động hòa giải quốc tế để từng bước chuyển giao quyền lực ở Venezuela.

Công ty Ukraine bị cáo buộc vận chuyển dầu của VenezuelaCông ty Ukraine bị cáo buộc vận chuyển dầu của Venezuela
Vận động chính quyền Biden dỡ bỏ cấm vận đổi dầu của VenezuelaVận động chính quyền Biden dỡ bỏ cấm vận đổi dầu của Venezuela
Đòn đánh cuối của ông Trump với ngành dầu mỏ VenezuelaĐòn đánh cuối của ông Trump với ngành dầu mỏ Venezuela
Mỹ trừng phạt hàng loạt các công ty và tàu do buôn bán dầu của VenezuelaMỹ trừng phạt hàng loạt các công ty và tàu do buôn bán dầu của Venezuela

Nh.Thạch

AFP

"
"