Quan chức an ninh Anh cảnh báo tham vọng của Trung Quốc

23:43 | 26/03/2021

|
Lãnh đạo trung tâm an ninh mạng của Anh đã cảnh báo tham vọng của Trung Quốc nhằm thống trị hàng loạt công nghệ mới.
Quan chức an ninh Anh cảnh báo tham vọng của Trung Quốc - 1
Lực lượng an ninh tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AFP).

"Chúng ta phải nhìn rõ tham vọng của Trung Quốc về tiến bộ công nghệ. Trung Quốc sẽ thay đổi thế giới mà chúng ta đang sống theo cách cơ bản hơn nhiều so với Nga", Giám đốc điều hành Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia (NCSC) Lindy Cameron nhận định.

Bà Cameron, cựu quan chức tại văn phòng Bắc Ireland, cũng cảnh báo về mối đe dọa từ Nga.

"Về an ninh mạng, cũng như các lĩnh vực an ninh khác, Nga đặt ra mối đe dọa cấp bách và tức thời nhất đối với Anh", bà Cameron cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây, trong đó có Anh, đang có xu hướng leo thang.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/3 thông báo trừng phạt 4 thực thể và 9 cá nhân của Anh, trong đó có cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Iain Duncan Smith và Ủy ban Nhân quyền của đảng Bảo thủ. Trung Quốc cáo buộc các cá nhân và tổ chức này đã "nói dối và đưa ra thông tin sai sự thật" về Tân Cương.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi Anh cùng Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần này cũng triệu tập Đại sứ EU và Đại sứ Anh để phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh. Bắc Kinh cũng cảnh báo các nước phương Tây sẽ phải "trả giá" vì trừng phạt Trung Quốc.

Anh triệu tập Đại sứ Trung Quốc

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 26/3 cho biết Bộ Ngoại giao Anh sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại nước này để trao đổi về các lệnh trừng phạt mới của Bắc Kinh nhằm vào 9 công dân và 4 thực thể của Anh.

Các cá nhân bị trừng phạt và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh Trung Quốc và làm ăn với công dân và tổ chức của Bắc Kinh.

"Lệnh trừng phạt của Trung Quốc sẽ không thể ngăn chúng tôi tiếp tục nêu lên khó khăn của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số khác tại Tân Cương. Đại sứ Trung Quốc sẽ bị triệu tập và chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng lập trường này", Ngoại trưởng Raab nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Raab kêu gọi chính phủ Trung Quốc cho phép các quan chức nhân quyền của Liên Hợp Quốc tới Tân Cương. Nhà ngoại giao Anh cũng cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với "sức ép ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế" nếu không cho phép các quan chức Liên Hợp Quốc tới Tân Cương.

"Nếu Bắc Kinh muốn bác bỏ cáo buộc lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương, nước này nên cho phép Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền tiếp cận đầy đủ để xác minh sự thật", Ngoại trưởng Raab nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc về việc lao động bị cưỡng ép tại Tân Cương, khẳng định các cáo buộc này là thông tin sai sự thật. Bà Hoa tuyên bố chính phủ Trung Quốc đã đạt được bước tiến lớn trong việc cải thiện cuộc sống của các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Theo Dân trí