PVTrans - những con tàu vượt sóng lừng (Tiếp theo và hết)

13:36 | 01/06/2020

|
Còn một kỹ sư trẻ làm việc trên tàu PVT Dragon thì kể: Có lần, PVTrans đã rất nỗ lực ký được hợp đồng cho thuê tàu Hercules M 6 tháng, hoạt động tại vùng biển vịnh Aden - Somalia. Thế nhưng, mới nghe tên vùng biển nguy hiểm này, anh em thuyền viên người Việt lẫn người nước ngoài đều đồng loạt phản đối. 
pvtrans nhu ng con tau vuo t so ng lu ng tiep theo va het

Để thuyết phục, từ lãnh đạo cho tới các thuyền trưởng, đảng viên trên tàu phải nắm bắt tư tưởng anh em, lấy uy tín cá nhân kêu gọi thuyền viên chung sức chung lòng, chia sẻ thời điểm khó khăn với tổng công ty. Điều cực kỳ quan trọng là phải huấn luyện cho các thuyền viên có phản xạ, kỹ năng chống lại cướp biển. Ba lớp rào dây thép gai được quấn quanh tàu Hercules M, với tổng chiều dài lên tới 3.000m. Vòi rồng xịt nước cao áp cũng được chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn khi cướp biển tiếp cận thân tàu. Anh em còn có thêm sáng kiến làm giả hình nộm canh gác tàu 24/24... Thông thường, công suất máy tàu hoạt động khoảng 82-85%, nhưng khi đi qua vùng có cướp biển, công suất tăng lên 98%, thậm chí là 100%. Đặc biệt, không được dùng những hồi còi inh ỏi để báo động toàn tàu khi có cướp biển, điều này hết sức nguy hiểm và tối kỵ. Vì thế khi có cướp xuất hiện bất thình lình, hiệu lệnh báo động được truyền đi một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất nhưng đồng thời phải đảm bảo bí mật và không gây chú ý cho bọn cướp. Những mật lệnh này được mỗi tàu quy định một cách khác nhau, tùy theo tình hình thực tế mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Theo kinh nghiệm của các thuyền trưởng PVTrans, cướp biển Somalia chủ yếu xuất thân từ ngư dân. Từ chỗ chỉ đi đánh cá, chúng nhận thấy việc cướp tàu và đòi tiền chuộc có lợi hơn nhiều. Khi bị tàu chiến phát hiện, chúng ném vũ khí xuống biển và sắm vai những ngư phủ hiền lành vô tội. Do không có được tang vật, rất khó bị bắt giữ hay kết tội, hoạt động của chúng ngày càng manh động và liều lĩnh hơn. Thay vì chỉ có các canô, tàu nhỏ, cướp biển có thể chiếm luôn các tàu chở hàng rồi biến thành tàu “mẹ” để đánh lạc hướng và hỗ trợ các tàu “con”. Nếu như trước đây, chúng chỉ lộng hành xung quanh bờ biển Somalia thì thời điểm ấy tầm hoạt động của cướp biển lấn rộng sang cả bờ biển Tây Ấn Độ, cách bờ tới 1.800 hải lý. Khi các biện pháp vũ trang và các điều luật quốc tế không đủ chặn đứng nạn cướp biển, không còn cách nào khác là phải trông đợi vào con người. Vượt qua nỗi sợ hãi, các thành viên đội tàu PVTrans đã tự rút ra những kinh nghiệm, học hỏi, trau dồi các kỹ năng và đưa ra sáng kiến chống hải tặc. Chính họ là nguồn sức mạnh đưa những chuyến tàu vượt qua sóng gió và hiểm nguy để cập bến an toàn.

3. Có tiền, có công việc, người lao động yên tâm làm việc. Kể từ năm 2012, kết quả hoạt động kinh doanh khởi sắc, với tổng doanh thu 4.657 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 108,03 tỉ đồng, PVTrans bắt đầu vững vàng tiến lên phía trước. Từ năm 2013 đến năm 2019 trở thành giai đoạn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của PVTrans. Năm 2019, PVTrans đạt kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) cao nhất kể từ khi thành lập, với doanh thu hợp nhất ước đạt 8.099 tỉ đồng (147% kế hoạch); lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.035 tỉ đồng (207% kế hoạch); duy trì sự tăng trưởng 8 năm liên tục với mức tăng bình quân 17%/năm. Đội tàu của PVTrans đa dạng về chủng loại, gồm 33 tàu với tổng trọng tải gần 1 triệu DWT. Các tàu mới đầu tư đều là tàu trẻ, có tính năng kỹ thuật hiện đại, suất đầu tư thấp và được khai thác hiệu quả ngay trong những năm đầu tiên. PVTrans hiện có tổng tài sản hơn 11.000 tỉ đồng, vốn điều lệ 2.814,4 tỉ đồng và gần 1.900 lao động. Từ một đơn vị gặp vô vàn khó khăn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVTrans đã vươn mình trở thành một đơn vị có năng lực vận tải hàng lỏng lớn nhất cả nước.

PVTrans chiếm lĩnh 100% thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước, khoảng 30% thị phần vận tải xăng dầu tại thị trường nội địa. Năm 2019, PVTrans đã thực hiện vận chuyển an toàn 1.664 chuyến hàng các loại, bao gồm hơn 6,6 triệu tấn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất; 2,4 triệu tấn dầu thô bằng tàu VLCC từ Kuwait về Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; hơn 2,2 triệu tấn dầu sản phẩm, 1,4 triệu tấn LPG. Ngoài ra, PVTrans còn đẩy mạnh việc đưa tàu ra khai thác trên thị trường quốc tế với 2/4 tàu dầu thô, 10/12 tàu sản phẩm/hóa chất, 9/14 tàu LPG, 2/2 tàu hàng rời đang hoạt động trên khắp thế giới, từ Châu Á, Trung Đông đến Bắc Mỹ, Châu Úc và Tây Phi. Hiện nay, với 70% đội tàu thường xuyên hoạt động tại thị trường quốc tế với các hình thức cho thuê đa dạng (thuê chuyến, định hạn, vận chuyển nhập khẩu) đã giúp cho PVTrans tăng nguồn thu ngoại tệ, xây dựng được thương hiệu quốc tế và đặc biệt là đa dạng hóa được thị trường, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường nội địa đang bão hòa và có xu hướng bất ổn, giảm sút. Trả lời phỏng vấn Báo Lao Động, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Thịnh cho biết, kể từ khi thành lập năm 2002 đến nay, số ngoại tệ mà PVTrans và các đơn vị thành viên đã đem về cho tổ quốc vào khoảng 525,74 triệu USD và 24,89 triệu EUR.

Theo Công ty CP, Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), trong Top 10 công ty vận tải và logistics uy tín năm 2019, vị trí dẫn đầu nhóm ngành vận tải hàng hoá thuộc về PVTrans. Ngoài ra, hai đơn vị thành viên của PVTrans cũng vinh dự góp mặt trong top 10 là Công ty CP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương (thứ 3) và Công ty CP Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (thứ 6 trong Bảng xếp hạng). PVTrans đã góp mặt trong TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do tổ chức Forbes (Mỹ) bình chọn, Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019 (nhóm Midcap), Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam với thứ hạng 170/500, xếp hạng 90 trong top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam của Vietnam Report, giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc” năm 2019 do tổ chức Asia Pacific Entrepreneurship Awards (APEA) trao tặng.

4. PVTrans có bí mật gì? Ở nhiều nơi, phong trào thi đua khen thưởng dường như trở nên lỗi thời, chỉ còn mang tính hình thức. Nếu như trước đây được vinh danh danh hiệu Chiến sĩ thi đua là cả một niềm tự hào về tinh thần và vật chất lớn lao thì ngày nay, các danh hiệu Chiến sĩ thi đua và Lao động tiên tiến quá nhiều về số lượng người nhận, cũng như quá ít về giá trị mà người khen thưởng được nhận, nên hầu như chẳng còn ai mấy quan tâm về hình thức khen thưởng này. PVTrans đã thổi luồng gió mới vào công tác thi đua khen thưởng để mang đến động lực phấn đấu, truyền cảm hứng cho CBCNV, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, góp phần vào kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng. Triết gia, chính khách nổi tiếng La Mã Marcus Tullius Cicero từng nói: “Chúng ta đều lấy động lực từ mong muốn được khen ngợi và người càng giỏi thì càng khát khao lời khen”. Vận dụng triết lý này, PVTrans đã xây dựng chính sách khen thưởng trở thành công cụ quan trọng của quản trị nhân lực; phúc lợi công bằng, minh bạch, không bình xét khen thưởng đại trà mà đúng người, đúng việc, đảm bảo người được khen thưởng cảm thấy xứng đáng và trân trọng giải thưởng được trao; xây dựng nhiều giải thưởng mới: Giải thưởng văn hóa PVTrans, Giải thưởng cho đơn vị quản trị tốt, đơn vị SXKD hiệu quả, đơn vị tái cấu trúc tốt nhất trong năm... Điều này đã khơi thông nguồn lực, khích lệ tinh thần làm việc của người lao động, tạo ra môi trường làm việc thân thiện, nhân văn, mọi người đều có điều kiện cống hiến tài năng, vươn lên, được đánh giá, ghi nhận xứng đáng.

Năm 2020, cả thế giới phải đương đầu với đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu kỷ lục, vận tải biển cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, trong đó riêng nhu cầu tiêu thụ và vận chuyển dầu thô, xăng dầu ước giảm khoảng 1/3. Ngoài ra, từ ngày 1.1.2020, Công ước IMO2020 chính thức có hiệu lực khiến cho các tàu của PVTrans phải sử dụng nhiên liệu LSFO với chi phí cao hơn nhiên liệu HSFO như trước đây. Trước khủng hoảng này, PVTrans đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về quản trị, đầu tư, tài chính, khai thác, nhằm tối ưu hóa các mặt công tác để vượt khó. Trong tình hình mới khó khăn, khốc liệt hơn, với quyết tâm phát triển vững vàng bằng chính năng lực, nhiệt huyết của mình, lãnh đạo PVTrans đã kêu gọi mỗi CBCNV, mỗi đơn vị trong tổng công ty phải nỗ lực làm tốt hơn công việc của mình, không chỉ vì thi đua khen thưởng mà trước hết là vì tương lai của chính bản thân. Cả tập thể cùng đồng lòng đồng sức đưa con tàu PVTrans tiếp tục vượt sóng lừng, mạnh mẽ vươn ra biển lớn và gặt hái thêm những thành công mới.

Theo Báo Lao động

pvtrans nhu ng con tau vuo t so ng lu ng tiep theo va hetGiữ vững vị trí trụ cột hàng đầu trong ngành vận tải biển Việt Nam
pvtrans nhu ng con tau vuo t so ng lu ng tiep theo va hetĐảng bộ PVTrans: Không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo
pvtrans nhu ng con tau vuo t so ng lu ng tiep theo va hetPVTrans: Cứu con tàu "sắp đắm" bằng cách nào?

  • bidv-pay
  • yen-tu