PVS: Công ty dịch vụ đầu tiên được hưởng lợi khi hoạt động thăm dò và khai thác phục hồi

13:34 | 21/02/2019

|
Đánh giá Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, MCK: PVS) sẽ là công ty dịch vụ dầu khí đầu tiên được hưởng lợi khi hoạt động thăm dò và khai thác phục hồi, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra khuyến nghị “khả quan” dành cho PVS.  
pvs cong ty dich vu dau tien duoc huong loi khi hoat dong tham do va khai thac phuc hoiPVS chuẩn bị trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 12%
pvs cong ty dich vu dau tien duoc huong loi khi hoat dong tham do va khai thac phuc hoiCổ phiếu Dầu khí liên tục ghi nhận đà tăng
pvs cong ty dich vu dau tien duoc huong loi khi hoat dong tham do va khai thac phuc hoiKhuyến nghị mua PVS cho trung và dài hạn

VCSC cũng đưa ra giá mục tiêu cho PVS là 22.800 đồng/cổ phiếu, cao hơn 7% so với giá mục tiêu công ty này đưa ra trước đây là 21.300 đồng/cổ phiếu (giá hiện tại của PVS là 19.700 đồng/cổ phiếu). Việc điều chỉnh này trên cơ sở dự báo nhuận từ dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt (mảng cơ khí dầu khí) cao hơn.

pvs cong ty dich vu dau tien duoc huong loi khi hoat dong tham do va khai thac phuc hoi
Mảng cơ khí dầu khí đóng góp rất tích cực cho lợi nhuận của PVS trong những năm gần đây

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) cũng đưa ra đánh giá rất tích cực với PVS, khi cho rằng PVS sẽ là điểm sáng trong các cổ phiếu dầu khí năm 2019 khi lợi nhuận dự báo sẽ được hồi phục và hưởng lợi trực tiếp từ các dự án lớn sắp tới. Trong đó, dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt đảm bảo lợi nhuận cho năm 2019 của PVS với tổng giá trị hợp đồng chưa thực hiện (backlog) còn lại là 600 triệu USD. Vào tháng 11/2018, PVS đã trao hợp đồng EPCI cho Al Shaheen (Qatar) với tổng giá trị là 330 triệu USD. Mảng M&C (cơ khí dầu khí) dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận gộp 537 tỷ đồng cho PVS trong năm 2019.

Giai đoạn 2020 - 2022, nhu cầu mảng M&C rất lớn do nhiều dự án sẽ được triển khai như: Nam Côn Sơn 2 - Giai đoạn 2, Lô B, Cá Voi Xanh, Nam Du - U Minh,... Giai đoạn đấu thầu dự kiến sẽ bắt đầu từ nửa cuối 2019. Backlog M&C được ước tính là 20 tỷ USD, cung cấp khối lượng công việc cực lớn, phục hồi các dịch vụ liên quan như tàu dịch vụ hỗ trợ và căn cứ cảng dầu khí.

Ngoài ra, PVS còn ghi nhận thêm các điểm cộng khi chấm dứt lỗ (200-300 tỷ đồng/năm) từ liên doanh PTSC-CGGV. Liên doanh cung cấp dịch vụ khảo sát địa chấn này sẽ giải thể trong năm 2019. PVS tiếp tục có thu nhập ổn định từ mảng FSO/FPSO, ước tính 430 tỷ đồng/năm. Mới đây, PVS đã giành được hợp đồng trị giá 17 triệu USD để cung cấp FSO cho mỏ khí Sao Vàng - Đại Nguyệt vào cuối năm 2020.

Trên cơ sở đó, KIS định giá PVS ở mức 22.700 đồng/cổ phiếu trong khung thời gian đầu tư 1 năm.

M.P

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp