PVC vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

17:08 | 06/10/2018

|
Ngày 5/10, tại Hà Nội, Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch HĐQT PVC Bùi Ngọc Thắng; Tổng giám đốc PVC Nguyễn Đình Thế; các đồng chí Ủy viên HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, Ban Điều hành, Chi nhánh Tổng công ty.

pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc
Chủ tịch HĐQT PVC Bùi Ngọc Thắng phát biểu tại hội nghị.

Trong 9 tháng vừa qua, Tổng Công ty PVC đã nỗ lực vượt qua khó khăn như thiếu nguồn việc chuyên ngành, thiếu vốn, công tác quản lý điều hành còn nhiều bất cập, thiếu nhân lực có kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên sâu… Được sự quan tâm và chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng với sự nỗ lực tự thân tìm kiếm nguồn việc bên ngoài của các đơn vị thành viên, các mặt công tác của PVC đã có một số khởi sắc.

Cụ thể, doanh thu toàn tổ hợp ước đạt 2.208,89 tỉ đồng, đạt 85% kế hoạch. Riêng Công ty Mẹ PVC doanh thu đạt 1.737,7 tỉ đồng, đạt 78% kế hoạch, vượt 137% so với cùng kỳ năm 2017. Nộp ngân sách nhà nước 140,77 tỉ đồng, vượt 101% kế hoạch. Thu nhập bình quân cán bộ công nhân viên đạt 8,79 triệu đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các đơn vị thành viên PVC đã ký kết thêm 18 hợp đồng mới với giá trị 314,69 tỉ đồng. Trong đó, PVC-MS ký kết 12 hợp đồng trị giá 232,2 tỉ đồng, DOBC ký kết 5 hợp đồng trị giá 81,83 tỉ đồng và PVC Đông Đô ký 1 hợp đồng trị giá 0,67 tỉ đồng.

Về công tác tài chính - kế toàn, PVC đã hoàn thành một số việc quan trọng liên quan đến công tác điều phối tài chính toàn tổ hợp như công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2017, báo cáo tài chính soát xét toàn tổ hợp 6 tháng đầu năm 2018; hoàn thành quyết toán chi phí quản lý năm 2017, phê duyệt dự toán chi phí năm 2018 của Cơ quan Tổng công ty; thực hiện công tác kiểm tra, rà soát hiệu quả sử dụng vốn của Tổng công ty tại các đơn vị thành viên…

Công ty Mẹ PVC đã thu hồi, xử lý được hơn 101 tỉ đồng công nợ khó đòi. Tính đến hết 30/9, Tổng Công ty PVC và các đơn vị thành viên đã trả nợ ủy thác cho Tập đoàn 68,18 tỉ đồng. Tổng Công ty PVC cũng đã lập kế hoạch, báo cáo Tập đoàn về phương án tái cơ cấu PVC nhằm tập trung tài chính thực hiện Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và trả nợ gói vay ủy thác của Tập đoàn.

Về công tác tái cấu trúc, PVC đã kiện toàn tổ chức Công ty Mẹ, thực hiện sáp nhập 7 ban/văn phòng xuống còn 4 ban chuyên môn, hoàn thiện công tác định biên lao động của các ban chuyên môn, sắp xếp lại lao động từ các ban chuyên môn, các ban điều hành dự án theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Mặt khác, PVC cũng hoàn thành sửa đổi quy chế lương đảm bảo nâng cao hiệu quả làm việc, thu nhập của người lao động; hoàn thành chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 2015 và Đánh giá Hệ thống An toàn, Sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007.

pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc
Toàn cảnh hội nghị

Đánh giá tình hình chung về sản xuất kinh doanh của PVC, Chủ tịch HĐQT PVC Bùi Ngọc Thắng đã thẳng thắn: Trong 9 tháng qua, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của PVC đã có những nét khởi sắc nhưng chúng ta vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức.

Cụ thể, các chỉ tiêu về sản lượng và doanh thu của PVC vẫn phụ thuộc vào dự án NMNĐ Thái Bình 2. Mặc dù dự án đã có nhiều chuyển biến tích cực do PVN triển khai các giải pháp cấp bách nhưng PVC vẫn không thể hoàn thành các chỉ tiêu về sản lượng doanh thu do các giải pháp chưa xử lý đồng bộ, kịp thời.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, mặc dù đã thoái toàn bộ phần vốn PVC tại INT nhưng nhìn chung vẫn gặp nhiều khó khăn do các đơn vị cần thoái vốn có hiệu quả kinh doanh kém, thua lỗ lớn.

Giá trị công nợ, khối lượng thi công dở dang tại các công trình của PVC đều rất lớn, nhiều khoản công nợ tồn tại trong nhiều năm, không xử lý dứt điểm đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như dòng tài chính của PVC.

Ngoài ra, công tác tiếp thị đấu thầu đang phải cạnh tranh rất lớn về giá chào thầu, các đơn vị của PVC rất khó trúng thầu, hoặc trúng thầu nhưng lợi nhuận rất thấp. Công tác thoái vốn của PVC tại các dự án bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn do thủ tục pháp lý và thị trường.

Trong quý IV năm 2018, PVC đặt kế hoạch doanh thu cho toàn tổ hợp khoảng 1.177 tỉ đồng, trong đó, Công ty Mẹ có doanh thu tương ứng khoảng 827,2 tỉ đồng. Mặc dù trong bối cảnh hết sức khó khăn nhưng cũng phải ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh của PVC ở một số lĩnh vực cơ bản như dần minh bạch hóa các khoản công nợ, nợ khó đòi. Một số dự án yếu kém của ngành công thương mà PVC tham gia đã có phương án giải quyết cuối cùng. Sự khởi động trở lại và đẩy nhanh tiến độ của một số dự án lớn trong ngành Dầu khí trong thời gian qua sẽ đem lại thêm nguồn việc cho PVC trong thời gian tới.

pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc PVC ký kết hợp đồng các hạng mục xây dựng hoàn thiện NMNĐ Thái Bình 2
pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc PVCFC bổ nhiệm thêm một Phó Tổng giám đốc
pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc PVN làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về việc chuyển giao Dự án Soài Rạp
pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc PVC-MS tặng 400 phần quà trung thu cho trẻ em huyện Long Điền
pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc Dầu khí còn – Nòng cốt xây lắp dầu khí chuyên sâu về dầu khí còn thì PVC không thể không còn
pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc Người thợ xây lắp dầu khí đoàn kết, quyết tâm cao
pvc van phai doi mat voi nhieu kho khan thach thuc PVC - 35 năm thành tựu và thử thách

Bùi Công

loading...