POW - Cổ phiếu mới dẫn dắt thị trường

12:14 | 21/05/2019

|
Sự kiện cổ phiếu POW lọt vào rổ MSCI FM Index quý II/2019 sẽ là bước tiến mới của doanh nghiệp cũng như chính cổ phiếu POW trước khi được nhiều tổ chức, quỹ đầu tư quốc tế, quỹ giao dịch theo chỉ số mua vào.

Tin vui với cổ phiếu POW

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, mã chứng khoán: POW) sau khi IPO thành công và niêm yết trên sàn Upcom quý I/2018 đã và đang trở thành công ty đại chúng thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước.

pow co phieu moi dan dat thi truong
Được lọt vào rổ MSCI FM index quý II năm 2019 sẽ là bước tiến mới của cổ phiếu POW

Tham vọng của “đại gia”

PV Power không chỉ là chấp nhận niêm yết trên sàn giao dịch kém hấp dẫn như sàn Upcom, nơi các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài ít quan tâm, mà mục tiêu chính của POW là niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX) và lọt vào rổ cổ phiếu VN30 - sân chơi của các cổ phiếu blue chip, các cổ phiếu đầu ngành của các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, bất động sản, dược phẩm, đặc biệt là khi đứng ngang hàng với các “ông lớn” như: GAS, PVD, PVS, cổ phiếu mà nhà đầu tư tổ chức đặc biệt ưa chuộng.

Kể từ khi chuyển sang niêm yết trên HSX đầu năm 2019, cổ phiếu POW ngay lập tức đã thu hút dòng tiền lớn từ phía các nhà đầu tư nội và ngoại, điều đó phản ánh qua thanh khoản liên tục gia tăng.

Mới đây, MSCI đã công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý II/2019 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index (MSCI FM Index) bổ sung 1 cổ phiếu Việt Nam là POW sau khi loại 14 cổ phiếu Argentina ra khỏi danh mục bởi thị trường chứng khoán Argentina được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi với tỉ trọng 0,26%.

Đây không chỉ là tin vui đối với doanh nghiệp mà còn cả đối với đại bộ phận cổ đông, nhà đầu tư đã, đang sở hữu cổ phiếu POW.

Chúng ta nên biết rằng, MSCI (Morgan Stanley Capital International) có trụ sở tại New York (Mỹ), là công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính và xây dựng các chỉ số tham chiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu để đo lường hiệu quả hoạt động đầu tư.

Hai trong các chỉ số nổi tiếng nhất của MSCI là Chỉ số thị trường mới nổi (MSCI EM Index), theo dõi hoạt động trên thị trường cổ phiếu của một số nước phát triển và khu vực; Chỉ số MSCI FM Index theo dõi hoạt động trên thị trường cổ phiếu của các nước đang phát triển và khu vực như Việt Nam, Tunisia.

Hiện tại các chỉ số của MSCI được nhiều nhà đầu tư tham chiếu với tổng giá trị tài sản hơn 10.000 tỉ USD, trong đó 1.600 tỉ USD tham chiếu đến chỉ số MSCI EM Index và hơn 1.000 tỉ USD tham chiếu đến chỉ số MSCI FM Index.

Sự kiện POW được lọt vào rổ MSCI FM Index quý II/2019 sẽ là bước tiến mới của doanh nghiệp cũng như chính cổ phiếu POW trước khi được nhiều tổ chức, quỹ đầu tư quốc tế, quỹ giao dịch theo chỉ số mua vào.

Hiện nay, khá nhiều quỹ mở và quỹ mở - đóng có quy mô hàng trăm triệu USD đang giao dịch mô phỏng theo MSCI FM Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund (1,3 tỉ USD), Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD), Morgan Stanley Institutionam Fund (237 triệu USD), Magna Umbrella Fund (506 triệu USD)…

Việc nâng tỉ trọng POW trong các đợt review danh mục các kỳ quý III, quý IV/2019 và các năm tiếp theo chỉ là yếu tố thời gian.

Bên cạnh đó, trong đợt review quý II/2019 của các quỹ ETFs đang hoạt động tại Việt Nam, nhiều khả năng POW cũng sẽ nằm trong danh mục mua vào của 2 quỹ giao dịch theo chỉ số là FTSE Viet Nam và VTM ETF Vietnam Index. Theo số liệu thống kê theo room cũng như tỉ trọng của các mã trong danh mục 2 quỹ thì đợt review tháng 6-2019, FTSE Vietnam có khả năng sẽ mua vào hơn 8,3 triệu cổ phiếu POW, VNM ETF sẽ mua vào khoảng 25 triệu cổ phiếu POW.

Cổ phiếu dầu khí dẫn dắt thị trường

Khối ngoại đang quan tâm mua vào không chỉ cổ phiếu POW mà còn với các cổ phiếu dầu khí khác.

Tình hình hoạt động kinh doanh nhóm ngành Dầu khí năm 2019 được coi là khởi sắc khi thông tin cập nhật về tiến độ của hàng loạt các dự án dầu khí lớn đang tích cực được triển khai trong năm như: Dự án Cá Voi Xanh, Dự án Lô B Ô môn, Dự án Kình Ngư Trắng. Triển vọng sản xuất kinh doanh không chỉ mang lại tín hiệu khởi sắc cho các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ, hoạt động thượng nguồn như thăm dò, khai thác mà còn tác động tích cực đến các hoạt động hạ nguồn như xử lý, lọc hóa dầu, phân phối, vận tải dầu khí.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong chuỗi khí - điện - đạm cũng thu hút sự quan tâm không nhỏ từ phía các nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu dầu khí đã và đang làm nhóm dẫn dắt thị trường trở thành tâm điểm của dòng tiền lớn với những cổ phiếu như GAS, PVS, PVD, POW, PVB…

Thị trường chứng khoán sau khi tạo đáy ở mốc 950 điểm đã có các phiên hồi phục mạnh nhờ vào đà tăng điểm của POW, GAS, PVD. Chính nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ là nhóm thu hút mạnh dòng tiền giải ngân cũng như là nhóm dẫn dắt, nâng đỡ chỉ số chứng khoán VN-Index trong giai đoạn còn lại của năm 2019, hướng tới vùng đỉnh cũ 1.200 điểm.

Mới đây, MSCI đã công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý II/2019 với rổ chỉ số MSCI FM Index bổ sung 1 cổ phiếu Việt Nam là POW. Đây không chỉ là tin vui đối với doanh nghiệp mà còn cả đối với đại bộ phận cổ đông, nhà đầu tư đã, đang sở hữu cổ phiếu POW.

Minh Châu