Phú Thọ: Cá chết trắng hồ do chất thải của công ty chăn nuôi gia cầm

16:09 | 18/10/2019

|
Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường... 

Thời gian gần đây, người dân xã Đồng Lương (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả trực tiếp phân, nước thải chăn nuôi gà ra môi trường ao hồ làm cá chết hàng loạt.

Theo quan sát của PV, địa điểm đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là hồ Ngả 2 (thuộc địa phận khu 14, xã Đồng Lương). Mặt nước ao có màu đen, đặc quánh, bốc mùi hôi thối và xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng hồ.

phu tho ca chet trang ho do chat thai cua cong ty gia cam
Ông Nguyễn Trung Thành chỉ về hướng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xả thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Trung Thành (khu 16 xã Đồng Lương, hiện đang thả cá tại hồ Ngả 2) cho biết: Đây là lần thứ 2 xuất hiện tình trạng cá chết. Lần đầu tiên, cá chết chỉ khoảng mấy tạ. Ngay sau đó, người dân đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày gần đây, công ty lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra cái hồ này khiến lượng cá chết lên đến hàng tấn.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước, người dân nơi đây còn bị "tra tấn" bởi mùi phân hôi thối bốc lên nồng nặc. 

Ông Nguyễn Công Vạn (khu 15, xã Đồng Lương) bức xúc: “Mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào Công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi thối bốc lên không thể chịu nổi”.

Trước thực trạng trên, người dân xã Đồng Lương đã làm đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm có chiều hướng gia tăng do công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nên lượng chất thải của gà ngày một nhiều.

phu tho ca chet trang ho do chat thai cua cong ty gia cam
Cá chết nổi trên mặt hồ khiến người dân bức xúc.

Ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc và đề nghị phía Công ty phối hợp làm rõ nguyên nhân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường và lý giải: Do mưa lớn kéo dài, nước từ những khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty khiến lượng nước vượt quá dung tích thiết kế của bể gây nên tình trạng nước đã tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm và đang tiến hành kiểm đếm đền bù cho người dân” - ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo quan sát của PV, toàn bộ nước thải của Công ty được dẫn qua một rãnh chảy vào bể chứa khoảng 100m3. Khi lượng nước đổ ra bể chứa đầy sẽ chảy tràn ra bể sinh học (thực chất là 1 cái ao được đào sâu và phủ bèo bên trên) rồi được đổ trực tiếp ra hồ Ngả 2. 

phu tho ca chet trang ho do chat thai cua cong ty gia cam
Khu vực xử lý nước thải thô sơ của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ.

Lý giải về vấn đề này ông Tuấn Anh cho hay, khi thực hiện dự án, có những tồn tại phát sinh trong quá trình sản xuất cho nên đã xảy ra sự cố. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiến hành xây thêm hồ sinh học và hố biogas để tăng thể tích chứa, xử lý nước thải. Đồng thời, mời các đơn vị xử lý nước thải tham mưu giúp công ty giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1682/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án, trong đó nêu rõ yêu cầu: “Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn  bản khác có liên quan”.

Ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính do “thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ quy định, UBND huyện Cẩm Khê đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ…

phu tho ca chet trang ho do chat thai cua cong ty gia cam

 

Phú Thọ: Làm rõ vụ người đàn ông hành hung vợ cũ và mẹ vợ
phu tho ca chet trang ho do chat thai cua cong ty gia cam

 

Phú Thọ: Thông tin vụ người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ em, chém lại người dân
phu tho ca chet trang ho do chat thai cua cong ty gia cam

 

Phú Thọ: Xác minh các khoản thu đầu năm ở trường Tiểu học Phú Thứ

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn