Thứ sáu 18/10/2019 14:05

Phó Thủ tướng: Sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông!

07:05 | 03/08/2019

|
Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông. Đặc biệt là những hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Ngày 2/8 tại Bangkok - Thái Lan, Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF-26) đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước và tổ chức.

ARF là diễn đàn có vai trò quan trọng trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác về những vấn đề chính trị-an ninh ở khu vực 25 năm qua (1994-2019).

Phát biểu tại Diễn đàn này, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ tầm quan trọng của hoà bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở khu vực và trên thế giới; hoan nghênh những tiến triển khích lệ thời gian qua trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Tiều Tiên; mong muốn các bên duy trì đà tiến triển, tiếp tục đối thoại để giải quyết các khác biệt.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
 

Về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng vẫn còn những quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông, đặc biệt là những hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Lãnh đạo chính phủ Việt Nam đề nghị các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và lợi ích của các quốc gia ven biển theo Công ước Luật biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và duy trì môi trường thuận lợi để hỗ trợ cho tiến trình đàm phán nhằm đạt được một Bộ quy tắc hiệu lực, thực chất.

Tại Diễn đàn, trước tình hình cục diện thế giới và khu vực đang chuyển biến nhanh chóng, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục các biện pháp củng cố ARF nhằm giúp diễn đàn duy trì vai trò phù hợp và nâng cao khả năng thích ứng đối với những thách thức đang đặt ra.

Biển Đông đang diễn ra sự cố nghiêm trọng, hành động đơn phương vi phạm chủ quyền, quân sự hóa... (ảnh: Reuters)
 

Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí tiến hành rà soát và cập nhật Tuyên bố Tầm nhìn ARF và Kế hoạch hành động Hà Nội 2010, qua đó đề ra định hướng phát triển cho ARF trong giai đoạn mới.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng ghi nhận những tiến triển gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, coi đây là đóng góp tích cực cho mục tiêu lâu dài là hoà bình, ổn định và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác trong giải quyết những khác biệt cũng như cam kết tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc...

Về tình hình Biển Đông, nhiều Bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp gần đây, trong đó có những sự cố nghiêm trọng xảy ra ở khu vực.

Các Bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; kêu gọi kiềm chế, không quân sự hoá cũng như không có các hành động làm phức tạp tình hình; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử (COC), các Bộ trưởng nhất trí tình hình hiện nay càng đòi hỏi một COC hiệu lực, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo Dân trí

Các ngoại trưởng Đông Á bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hành vi xấu của Trung Quốc suốt hàng chục năm
Trung Quốc đang tính toán sai lầm ở Biển Đông
Hội Dầu khí Việt Nam lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đang "gây áp lực tối đa" ở Biển Đông
“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”
Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
“Diễn biến trên Biển Đông, chỉ dùng từ căng thẳng, phức tạp là chưa đủ!”

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas