Philippines sẽ hủy làm ăn với công ty TQ tiếp tay xâm phạm Biển Đông
![]() |
| Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr (Ảnh: Reuters) |
Chính phủ Mỹ đầu tuần này đã công bố các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với hơn 20 doanh nghiệp Trung Quốc và các quan chức bị cáo buộc có liên quan đến các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.
Bình luận về động thái trên, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 27/8 cho biết với CNN rằng: "Tôi không chắc chắn những doanh nghiệp Trung Quốc có trong danh sách đó có liên quan trực tiếp hay không... Nếu phát hiện bất cứ doanh nghiệp nào trong số đó có quan hệ làm ăn với chúng tôi, tôi cũng sẽ đề nghị cắt đứt quan hệ với công ty đó".
Ngoại trưởng Locsin cho biết thêm: "Nếu họ có liên quan đến việc xâm phạm Biển Đông thì nhiệm vụ của chúng tôi là chấm dứt toàn bộ hợp đồng với họ". Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể kiện chính phủ Philippines dựa vào các điều khoản hợp đồng đã có hiệu lực. "Tất nhiên, với hợp đồng có hiệu lực, họ có thể kiện ngược lại chúng tôi", ông nói.
Bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép các công trình trên Biển Đông và đưa ra những yêu sách chủ quyền phi lý.
Năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài thường trực (PCA) về cái gọi là yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” bao gần trọn Biển Đông. Tháng 7/2016, tòa đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn”, song đến nay Trung Quốc vẫn ngang ngược không công nhận và tiếp tục các hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép, quân sự hóa Biển Đông.
Theo Dân trí
-
Mỹ "quay xe" trước áp lực nguồn cung, gia hạn miễn trừ dầu Nga
-
Mỹ: Giá xăng có thể duy trì ở mức trên 3 USD/gallon cho đến năm sau
-
Đàm phán Mỹ - Iran có tiến triển nhưng thỏa thuận vẫn còn "xa vời"
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc
-
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng
-
“Nút thắt” vốn đầu tư công: Làm sao vừa bơm vốn cho tăng trưởng, vừa giữ ổn định vĩ mô?
-
Phát triển hạ tầng liên kết vùng, nâng chất lượng nhân lực cho giai đoạn 2026-2030
-
Đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ thiếu điện, nghẽn truyền tải
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với 52 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ
