Philippines nói tàu chiến Trung Quốc "gây phiền nhiễu" khi xâm nhập lãnh hải
![]() |
| Các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Philippines bị chụp lại (Ảnh: Quân đội Philippines) |
Philstar đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã đưa ra nhận định trên vào ngày 16/8. Ông sẽ là một trong những người trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Rodrigo Duterte tới thăm Trung Quốc tháng này và ông hy vọng vấn đề nói trên sẽ được đưa vào chương trình nghị sự giữa 2 lãnh đạo.
“Tôi kỳ vọng rằng vấn đề này sẽ được nhắc tới để có thể đặt dấu chấm hết vì người dân đang liên tục hỏi chúng tôi rằng vì sao các tàu chiến Trung Quốc lại ở đây (lãnh hải Philippines) và chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy phiền nhiễu vì các tàu này đã phớt lờ chúng tôi”, ông Lorenzana cho hay.
Vị Bộ trưởng này nhận định rằng Trung Quốc dường như coi thường Philippines khi triển khai tàu chiến của họ tới lãnh hải của Manila mà tắt đi hệ thống thông tin nhận dạng cho tàu thuyền (AIS) và cũng không thông báo trước cho chính quyền về kế hoạch di chuyển.
Ông Lorenzana cho biết ông đã mang vấn đề tàu Trung Quốc âm thầm xâm nhập lãnh hải Philippines ra bàn với Đại sứ Trung Quốc ở Manila Zhao Jianhua.
Quân đội Philippines ngày 14/8 cho biết tính từ tháng 7 tới nay có 5 tàu chiến Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Manila ở eo biển phía nam Sibutu.
Eo biển Sibutu đã được quốc tế công nhận là tuyến đường lưu thông trên biển, nơi tàu thuyền nước ngoài có quyền "qua lại không gây hại". Tuy nhiên, Manila cho rằng hành động của các tàu chiến Trung Quốc đi qua lãnh hải Philippines không được gọi là "qua lại không gây hại" vì các tàu này di chuyển theo đường vòng cung. Hơn nữa, khi phát hiện tàu hoặc máy bay của Philippines theo sát, các tàu có vũ trang chuyển hướng ra khỏi lãnh hải Manila ngay lập tức.
Ông Lorenzana cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu chiến vào vùng biển của nước khác mà không thông báo hay xin phép là hành vi gây khó chịu.
Động thái của Trung Quốc làm dấy lên quan ngại rằng sẽ nảy sinh các tình huống đụng chạm trên biển không cần thiết.
“Tôi không chỉ nói về mối đe dọa an ninh, mà còn về sự tôn trọng Trung Quốc cần có với các nước khác. Sự hợp tác, sự tôn trọng này có thể được thống nhất và thông qua dựa trên cơ sở ngoại giao. Đó là lý do vì sao chúng ta cần duy trì mối quan hệ ngoại giao”, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines Benjamin Madrigal nhận định.
Theo Dân trí
-
Vì sao Kazakhstan chuyển hướng xuất khẩu dầu sang Trung Quốc?
-
[Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (8/12 - 14/12)
-
Trung Quốc tăng cường mua dầu thô của Ả Rập Xê-út
-
Trung Quốc: Nhập khẩu dầu chạm mốc cao nhất trong hai năm
-
Các tập đoàn năng lượng Trung Quốc mở rộng sang thị trường pin lưu trữ
-
Thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Hoàn thiện thể chế đất đai để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho an ninh năng lượng phát triển bền vững
-
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
-
Mở rộng không gian cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

