Phép thử đầu tiên với ông Biden

18:38 | 10/12/2020

|
Ngày 10/12, Hunter Biden, con trai tổng thống Mỹ tân cử, cho biết ông là đối tượng của một cuộc điều tra cấp liên bang ở bang Delaware về tình trạng thuế của mình.
Phép thử đầu tiên với ông Biden
Ông Joe Biden và con trai Hunter Biden

Đây là điểm yếu của ông Joe Biden, người mà Donald Trump đã cố gắng khai thác trong suốt chiến dịch, khi gọi gia đình Biden là “doanh nghiệp tội phạm”. Các cuộc điều tra về con trai ông Hunter đã được khởi động vào năm 2018 nhưng vẫn giữ bí mật để không ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu. Cuộc bầu cử hiện đã kết thúc và vào ngày 8/12, các nhà điều tra đã yêu cầu điều trần con trai của tổng thống đắc cử.

Là luật sư kiêm nhà vận động hành lang, Hunter Biden, 50 tuổi, được cho là đã không khai báo tất cả thu nhập từ các hoạt động tài chính của mình ở Trung Quốc. "Tôi vừa được biết rằng cơ quan điều tra ở bang Delaware đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi", con trai của tổng thống đắc cử tuyên bố trong một thông cáo báo chí hôm 10/12. “Tôi rất coi trọng vấn đề này và tin tưởng rằng một đánh giá chuyên nghiệp và khách quan sẽ cho thấy rằng tôi đã quản lý công việc của mình một cách hợp pháp”, ông nói".

"Tổng thống đắc cử Biden vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã phải đối mặt với những thách thức khủng khiếp, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân thấp hèn trong những tháng gần đây, để cuối cùng cũng thoát nạn an toàn", nhóm chuyển tiếp của ông Joe Biden nói trong cuộc họp báo này.

Đối mặt với Donald Trump trong cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng, Joe Biden đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong những cáo buộc trên. Donald Trump cáo buộc Hunter Biden đã kiếm tiền cho cha mình ở Trung Quốc và Ukraine. Đây là nguyên nhân khiến tổng thống Trump bị luận tội sau khi yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra con trai Biden.

Báo chí Mỹ trong mọi trường hợp đều nhất trí ở một điểm: vụ việc nhạy cảm cao độ sẽ trở thành bài kiểm tra đầu tiên cho nhiệm kỳ tổng thống của Biden và trên hết là sự độc lập của Bộ trưởng Tư pháp của ông sắp tới.

Tiết lộ số tiền Tiết lộ số tiền "khủng" ông Biden chi cho vận động tranh cử
Ông Biden hứa 100 triệu liều vắc xin, ông Trump ký lệnh ưu tiên người MỹÔng Biden hứa 100 triệu liều vắc xin, ông Trump ký lệnh ưu tiên người Mỹ
Ông Joe Biden được Ông Joe Biden được "hiến kế" đối phó sự trỗi dậy của Trung Quốc

Nh.Thạch

AFP