Phạt nặng khi thực hiện cuộc gọi, tin nhắn rác

06:36 | 19/08/2020

|
Nghị định số 91/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành quy định phạt đến 100 triệu đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10/2020.

Theo quy định tại Nghị định 91/2020/NĐ-CP, tin nhắn rác là: Tin nhắn quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định về gửi tin nhắn quảng cáo tại Nghị định này; tin nhắn vi phạm các nội dung bị cấm. Thư điện tử rác là: Thư điện tử quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc thư điện tử quảng cáo vi phạm các quy định về gửi thư điện tử quảng cáo tại Nghị định này; thư điện tử vi phạm các nội dung bị cấm. Cuộc gọi rác là: Gọi điện thoại quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc gọi điện thoại quảng cáo vi phạm các quy định về gọi điện thoại quảng cáo tại Nghị định này; gọi điện thoại vi phạm các nội dung bị cấm.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) là cơ quan điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác.

Người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới hệ thống tiếp nhận trên. Thông tin, dữ liệu từ hệ thống và các nguồn thông tin, dữ liệu khác được sử dụng để điều phối xử lý, ngăn chặn rác viễn thông và thư điện tử rác.Nghị định mới cũng quy định, khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi đồng thời tin nhắn quảng cáo tới hệ thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656).

Liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng, Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định, các đơn vị trên phải hướng dẫn người sử dụng dịch vụ về cách thức chống rác viễn thông; hướng dẫn, cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tình trạng này, cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Doanh nghiệp viễn thông cũng phải thực hiện triệt để các biện pháp ngăn chặn tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đến Danh sách không quảng cáo; ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử được dùng để phát các loại “rác” này theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

phat nang khi thuc hien cuoc goi tin nhan rac
Luật sư Diệp Năng Bình

Về hình thức xử phạt, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác. Mức phạt đến 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật) cho rằng, người dùng khi nhận được các tin rác, quảng cáo không như ý muốn có quyền tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định về khiếu nại, tố cáo. Tổ chức, cá nhân gửi thư rác gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường theo thỏa thuận. Trường hợp không tự thương lượng được, mức bồi thường được thực hiện theo quyết định của tòa án.