Phát động cuộc thi viết "Tôi tình nguyện" 2019

08:50 | 03/12/2019

|
Hưởng ứng Ngày quốc tế Người Tình nguyện (5/12), ngày 2/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 và ra mắt một số đội/nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội.     

Ngày 5/12 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày quốc tế Người tình nguyện. Ngày này là cơ hội để các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên cá nhân có thể thể hiện những đóng góp của mình ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế vào việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ; đồng thời là dịp tôn vinh những người tình nguyện - những người luôn sống hết mình vì cộng đồng.

phat dong cuoc thi viet toi tinh nguyen 2019
Toàn cảnh lễ phát động

Theo đó, tác phẩm dự thi là những bài viết, câu chuyện khắc họa chân dung, kể về sự hy sinh, cống hiến của những con người, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp... mà tác giả biết và chứng kiến hoặc chính những kỷ niệm sâu sắc của tác giả trong quá trình hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng.

Theo ban tổ chức, bài viết phải lan tỏa được thông điệp “Kết nối - sẻ chia và lan tỏa”. Hình thức thể hiện là những bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung. Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng. Nhân vật trong bài viết phải là người thật việc thật, có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng và hành động, thành tích của họ trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện.

Bài viết chưa được đăng tải trên bất cứ một phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm văn hóa nào, chưa tham gia các cuộc thi khác; không hạn chế số lượng bài viết với mỗi tác giả. Thể lệ cuộc thi được đăng tải trên Fanpage và Cổng thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống.

Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2019 bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 5/12/2019 đến hết ngày 20/4/2020. Bài viết gửi về Ban Truyền thông và Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc theo email: Toitinhnguyen2019@gmail.com

Lễ công bố và trao giải cuộc thi tại lễ phát động “Tháng nhân đạo” 2020 - Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Ngày Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam (8/5/2020).

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ra mắt 2 Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội là: Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) và Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa thu và những người bạn” (Hà Nội) - làm cơ sở từng bước xây dựng và nhân rộng các mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ trực thuộc Trung ương Hội đa dạng các lĩnh vực hoạt động.

phat dong cuoc thi viet toi tinh nguyen 2019
Tình nguyện viên đang tham gia nhiệt tình vào hoạt động hiến máu nhân đạo, trợ giúp bệnh nhân nghèo

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh thay mặt cho lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các lực lượng Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên mọi miền của Tổ quốc nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (5/12).

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội khẳng định: Đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng, tình nguyện viên là linh hồn, là lực lượng quan trọng đóng góp to lớn trong các hoạt động trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong mọi hoàn cảnh - từ thiên tai, thảm họa đến các tình huống xung đột vũ trang. Hiện nay trên toàn cầu có khoảng trên 14 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn sẵn sàng có mặt vì cộng đồng.

Tính đến tháng 6/2019, cả nước có trên 300.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ, trong đó 9.596 đội, nhóm, câu lạc bộ với đa dạng các mô hình hoạt động như: Cửa hàng Chữ thập đỏ, Hội chợ nhân đạo (Hà Nội, Đồng Tháp), Vườn cây nhân đạo (Trà Vinh), Đội phòng cháy, chữa cháy Chữ thập đỏ (An Giang), Đội vận động hiến mô, hiến tạng nhân đạo, Tình nguyện viên gia đình phật tử (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng), Tủ bánh mỳ từ thiện, Tủ quần áo từ thiện (Khánh Hòa), Tình nguyện viên truyền thông, Đại sứ nhân ái (Hà Nội, TP HCM).

Các hình thức Câu lạc bộ: Blouse Trắng, Trái tim tình nguyện, Sống để yêu thương, Máu nóng tim yêu thương (Đà Nẵng)... Trong số đó, các mô hình: Bếp ăn tình thương, Tổ cấp cháo, nước sôi miễn phí, Quán cơm từ thiện, Bữa cơm cho người nghèo, Nồi cháo tình thương, Tủ bánh mỳ từ thiện, Tủ quần áo từ thiện vẫn duy trì phát triển ngày càng lan tỏa, mở rộng và giá trị hoạt động ngày càng lớn.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nguyễn Hải Anh kêu gọi các Tình nguyện viên Chữ thập đỏ, những tổ chức và người tình nguyện trên cả nước hãy cùng chung tay thúc đẩy các hoạt động tình nguyện, tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, trình độ phát huy tinh thần tình nguyện ngày càng thêm nhiều đóng góp có ý nghĩa hơn cho cộng đồng vì một xã hội tương lai tốt đẹp hơn.

Phú Văn 

phat dong cuoc thi viet toi tinh nguyen 2019

 

Tuổi trẻ PVOIL cả nước cùng ra quân tình nguyện vì cộng đồng
phat dong cuoc thi viet toi tinh nguyen 2019

 

PV GAS hưởng ứng Tháng “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”
phat dong cuoc thi viet toi tinh nguyen 2019

 

Đoàn thanh niên PV GAS: Xung kích vì cuộc sống cộng đồng