Pháp huy động xe tăng chuẩn bị đối phó những người “Áo vàng”

18:25 | 07/12/2018

|
Ngày 7/12, Chính quyền Pháp công bố huy động 89.000 nhân viên thực thi pháp luật trên khắp nước Pháp và triển khai một tá xe bọc thép để chuẩn bị đối phó với lần tập hợp thứ 4 của những người “Áo vàng”, phản đối việc tăng thuế và giá nhiên liệu.  

24 tiếng đồng hồ trước cuộc biểu tình của phe Áo vàng tại Paris, dự trù vào Thứ Bảy 8/12/2018, phủ tổng thống Pháp lo ngại “bạo động rất lớn” bùng lên. Tổng thống Macron kêu gọi các đảng phái chính trị, giới công đoàn tại Pháp tỏ thái độ có “trách nhiệm” để xoa dịu phẫn nộ trong công luận. Chính phủ thông báo nhiều biện pháp nhượng bộ phe Áo vàng.

phap huy dong xe tang chuan bi doi pho nhung nguoi ao vang
Lực lượng chống biểu tình của Pháp tại thành phố Caen, ngày 18/11/2018

Hãng tin AFP ngày 6/12/2018 trích dẫn một nguồn tin thân cận với Điện Elysée cho biết: “Phủ tổng thống Pháp nêu lên khả năng trong số những người biểu tình, có một nhóm cực đoan khoảng vài nghìn người, dự trù đến Paris vào cuối tuần này nhằm mục đích đập phá và giết người”.

Bạo động đã bùng lên bên lề các cuộc xuống đường của phe Áo vàng từ ngày 17/11/2018. Cho đến nay, đã có bốn người thiệt mạng và 263 người bị thương trên toàn quốc. Trong hai ngày Thứ Bảy liên tiếp, người biểu tình Áo vàng đã tập hợp về thủ đô Paris, nhiều vụ đập phá và hôi của đã diễn ra trên những khu phố đông khách du lịch và trên con phố đẹp nhất nước Pháp là Đại Lộ Champs Elysées.

Ngày 1/12/2018 bạo động tăng thêm một nấc. Theo thống kê của Bộ Nội Vụ Pháp, 136.000 người đã xuống đường tại Paris. Lực lượng cứu hỏa đã phải dập tắt 190 đám cháy; tượng đài Chiến Sĩ Vô Danh, Khải Hoàn Môn và nhiều cửa hàng đã bị đập phá; 133 người bị thương và hơn 400 người bị câu lưu. Thiệt hại lên tới hàng tỷ đô la.

Chính phủ Pháp đang chạy đua với thời gian, tránh để tái diễn kịch bản đen tối hôm Thứ Bảy tuần trước.

Phát biểu trên kênh TF1 ngày 7/12, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thông báo rằng 89.000 nhân viên thực thi pháp luật sẽ được huy động ngày 8/12 tại Pháp, riêng tại Paris sẽ có 8.000.

Bên cạnh hàng ngàn cảnh sát được triển khai khoảng một chục xe tăng bánh hơi của lực lượng hiến binh (VBRG) sẽ được triển khai tại Paris, một điều chưa từng có kể từ khi cuộc bạo loạn ở vùng ngoại ô của Pháp vào năm 2005.

phap huy dong xe tang chuan bi doi pho nhung nguoi ao vangChính phủ Pháp gỡ ngòi nổ phe “Áo vàng”
phap huy dong xe tang chuan bi doi pho nhung nguoi ao vangPháp chìm trong “biển lửa” của cuộc bạo động tồi tệ nhất nhiều thập niên
phap huy dong xe tang chuan bi doi pho nhung nguoi ao vangPháp cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp vì bạo loạn tồi tệ nhất 50 năm

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn