'Phân bua' về luật hải cảnh mới, Trung Quốc 'rủ' Nhật Bản đối thoại xây dựng lòng tin
![]() |
![]() |
![]() |
Ông Vương Nghị khẳng định, luật hải cảnh mới của Trung Quốc 'không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào'. (Nguồn: CGTN) |
Trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố quần đảo tranh chấp Senkaku (mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) hiện do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông là một phần lãnh thổ của mình, chính quyền Tokyo càng lo ngại rằng, đạo luật nêu trên sẽ nhằm vào các tàu Nhật Bản di chuyển quanh quần đảo không có người ở này.
Tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết, đạo luật mới nhất này là “phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”.
Bên cạnh đó, ông Vương Nghị nói: “Trung Quốc và Nhật Bản luôn có thể tham gia đối thoại và liên lạc để tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin”.
Khi được hỏi về cách 2 quốc gia châu Á có thể hợp tác, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc và Nhật Bản có “mọi lý do để hỗ trợ nhau” vì sự thành công của Thế vận hội Tokyo, vốn được lùi lại một năm vào tháng 7/2021 và Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh vào tháng 2/2022.
Thế Việt/Baoquocte.vn
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Giới lọc dầu Trung Quốc thận trọng trước căng thẳng Iran – Israel
-
Trung Quốc tăng xuất khẩu than do cung vượt cầu
-
Trung Quốc tiến gần đến vai trò cường quốc xuất khẩu năng lượng
-
IEA: Nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể đạt đỉnh sớm hơn dự báo
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
-
Quảng Ngãi công bố quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức bộ máy mới
-
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhân dân TPHCM và thông điệp gửi nhân dân cả nước
-
Hợp nhất Đà Nẵng và Quảng Nam: Bước ngoặt trong phát triển vùng, phát triển quốc gia