Ông Trump tuyên bố sẽ "sớm giành lại Nhà Trắng"

16:25 | 06/06/2021

|
Trong thông điệp gửi tới người Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cùng đảng Cộng hòa sớm giành lại Nhà Trắng và lưỡng viện "sớm hơn những gì quý vị nghĩ".
Ông Trump tuyên bố sẽ sớm giành lại Nhà Trắng - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Newsweek đưa tin, trong một đoạn video vận động gây quỹ của Ủy ban Quốc gia Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Trump tự tin tuyên bố rằng sẽ sớm giành lại Nhà Trắng. Truyền thông Mỹ trước đó cho biết, ông Trump dường như tin vào một thuyết âm mưu rằng ông "sắp được phục chức vào tháng 8".

"Tôi muốn cảm ơn tất cả quý vị về những sự ủng hộ to lớn. Chúng ta sẽ giành lại Thượng viện, Hạ viện và Nhà Trắng sớm hơn quý vị nghĩ. Đó sẽ là một điều đặc biệt. Tình yêu và sự tôn trọng quý vị trao cho chúng tôi rất quan trọng, đảng Cộng hòa đang mạnh hơn bất cứ lúc nào và sẽ tiếp tục mạnh hơn nữa. Chúng ta sẽ đảo ngược tình thế, chúng ta sẽ lật ngược rất nhanh", ông Trump nói trong đoạn video được tung ra trước sự kiện đại hội đảng Cộng hòa North Carolina diễn ra hôm 5/6.

Hồi đầu tuần, phóng viên Maggie Haberman của báo New York Times viết trên Twitter rằng: "Cựu Tổng thống Donald Trump đã nói với những người mà ông ấy vẫn giữ liên lạc rằng ông hy vọng sẽ được phục chức vào tháng 8". Bà Haberman cho biết, ông Trump vẫn nỗ lực nhằm đề nghị thanh tra lại kết quả bầu cử tại một số bang.

Một ngày sau đó, Washington Post đưa tin rằng, luật sư ủng hộ ông Trump Sidney Powell nói, bà tin ông Trump nên được "phục chức" vào năm nay. Bà Powell từng nằm trong nhóm luật sư của ông Trump nhằm tiến hành các vụ kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020, nhưng các nỗ lực này đều thất bại.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định đây dường như chỉ là những "thuyết âm mưu" mơ hồ, không có căn cứ vì Hiến pháp Mỹ không có cơ chế nào để Tòa án Tối cao lật ngược cuộc bầu cử tổng thống.

Đòi Trung Quốc bồi thường

Ngày 5/6, ông Trump đã có bài phát biểu dài 90 phút tại đại hội đảng Cộng hòa bang North Carolina. Sự xuất hiện của ông Trump cho thấy, ông hiện vẫn đang nắm giữ tầm ảnh hưởng rất lớn trong chính đảng này.

Trong bài phát biểu, ông Trump ca ngợi các thành tựu ông đạt được trong 4 năm lãnh đạo nước Mỹ và tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 gian lận, dù ông đã thất bại 7 tháng trước đó. Ông chỉ trích chính sách nhập cư, kinh tế, ngoại giao của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

"Sự tồn vong của nước Mỹ phụ thuộc vào việc quý vị bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa ở mọi cấp, bắt đầu từ kỳ bầu cử giữa kỳ năm sau", ông Trump nói. Ông cho rằng, nước Mỹ "đang bị hủy hoại trước mắt chúng ta".

Ông Trump tiếp tục nhắc lại các giả thuyết về nguồn gốc của Covid-19, nghi ngờ nó rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông cho rằng, Trung Quốc cần chịu trách nhiệm về đại dịch và muốn Bắc Kinh phải đền bù cho thế giới 10.000 tỷ USD về những thiệt hại liên quan tới Covid-19.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích cuộc điều tra hình sự của công tố viên New York nhằm vào tập đoàn Trump, cho rằng đó là một "cuộc săn phù thủy".

Theo Dân trí