Ông Trump phá vỡ im lặng về vụ tấn công mạng hàng loạt vào chính phủ Mỹ

07:25 | 20/12/2020

|
Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ Mỹ gần đây, Tổng thống Donald Trump nghi ngờ Trung Quốc và coi nhẹ thiệt hại mà vụ tấn công gây ra.
Ông Trump phá vỡ im lặng về vụ tấn công mạng hàng loạt vào chính phủ Mỹ - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

"Vụ tấn công mạng không nghiêm trọng như truyền thông tin giả đưa tin. Tôi đã được báo cáo đầy đủ về vụ việc, mọi thứ đã được kiểm soát. Nga, Nga, lúc nào Nga cũng là mục tiêu nghi ngờ đầu tiên bất cứ xảy ra chuyện gì... hãy bàn đến khả năng đó có thể là Trung Quốc", ông Trump viết trên Twitter ngày 19/12. Ngoài ra, ông Trump cũng nói rằng, vụ tấn công có thể đã ảnh hưởng đến các máy bỏ phiếu trong đợt bầu cử.

Đây là những bình luận đầu tiên của ông Trump sau một tuần im lặng về vụ tấn công mạng xôn xao chính trường Mỹ. Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng hàng loạt nhằm vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp của Mỹ gần đây.

Vụ tấn công khiến chính trường Mỹ xôn xao, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 18/12 tuyên bố sẽ có hành động cứng rắn với những tin tặc đứng sau vụ tấn công mà ông cho là rất nghiêm trọng này.

Trong vụ tấn công mạng này, ít nhất 6 cơ quan quan trọng trong chính phủ Mỹ gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng, Bộ An ninh nội địa và Bộ Thương mại, trở thành mục tiêu. Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng (CISA) cho biết chiến dịch tấn công bắt đầu ít nhất từ tháng 3/2020 và được công khai trong tháng này.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết với NBC hôm 19/12, giới chức Nhà Trắng đã sẵn sàng để ra thông cáo cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, kế hoạch này tạm gác lại sau khi Tổng thống và Ngoại trưởng đưa ra quan điểm trái ngược nhau. Hiện không rõ Nhà Trắng có tiếp tục công bố thông cáo đó hay không.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu