Ông Trump có thể ân xá cho 100 người vào phút chót
![]() |
| Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters) |
CNN dẫn các nguồn tin cho biết, các cố vấn Nhà Trắng ngày 17/1 đã tổ chức cuộc họp để chốt danh sách những người được nhận lệnh ân xá của Tổng thống Donald Trump.
Danh sách ân xá gồm các tội phạm "cổ cồn trắng", các rapper nổi tiếng và những đối tượng khác.
CNN ban đầu đưa tin sẽ có 2 đợt ân xá, gồm một đợt vào cuối tuần trước và một đợt vào ngày 19/1 - một ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Tuy nhiên, các quan chức cho biết sẽ chỉ có một đợt ân xá cuối cùng.
Ông Trump từng ban hành một số lệnh ân xá từ trước Giáng sinh, tuy nhiên hoạt động này đã tạm ngừng sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ông Trump bị cáo buộc kích động đám đông biểu tình, dẫn tới vụ việc gây chấn động khiến 5 người thiệt mạng.
Hiến pháp Mỹ cho phép tổng thống có nhiều quyền hạn trong việc ân xá tội phạm liên bang. Tháng 11/2020, ông Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - một cựu đồng minh từng bị điều tra vì khai man về các mối liên hệ với quan chức Nga.
Theo New York Times, một số đồng minh của Tổng thống Trump được cho là đã thu phí hàng chục nghìn USD từ những người tìm cách xin được Tổng thống ân xá vào những ngày cuối nhiệm kỳ.
Tổng thống Trump đang phải đối mặt với quá trình bị xét xử luận tội tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm. Hạ viện Mỹ tuần trước chính thức luận tội ông "kích động bạo lực" do cáo buộc ông có vai trò trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội.
Ông Trump được cho đã cân nhắc về việc tự ân xá cho chính mình, cũng như các thành viên gia đình ông. Tuy nhiên, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr được cho là đã cảnh báo Tổng thống rằng ông không nên tự ân xá.
Theo Dân trí
-
Liệu Venezuela có trở thành mục tiêu đầu tiên của “Học thuyết Monroe MAGA” dưới thời ông Trump?
-
Mỹ giáng đòn chiến lược vào năng lượng Iran
-
Mỹ chấm dứt chương trình trợ cấp điện mặt trời áp mái cho hộ nghèo
-
Gói thuế quan mới và lớn nhất của ông Trump gồm những gì?
-
Thuế quan Mỹ: Washington áp 25% với hai đồng minh Đông Bắc Á, gửi thư thông báo mức mới cho hàng loạt quốc gia
-
Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng cho Đà Nẵng
-
Tạo hành lang pháp lý thúc đẩy phát triển công nghệ cao
-
Đại biểu Quốc hội: Cần dồn sức cho các dự án trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải
-
Kiên quyết xóa độc quyền vàng, hạ nhiệt giá nhà đất, đột phá giáo dục - đào tạo
-
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào và lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai


