Ông Trump có thể ân xá cho 100 người vào phút chót

18:03 | 18/01/2021

|
Tổng thống Donald Trump được cho là chuẩn bị ban hành 100 lệnh ân xá trước khi rời Nhà Trắng trong tuần này.
Ông Trump có thể ân xá cho 100 người vào phút chót - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn các nguồn tin cho biết, các cố vấn Nhà Trắng ngày 17/1 đã tổ chức cuộc họp để chốt danh sách những người được nhận lệnh ân xá của Tổng thống Donald Trump.

Danh sách ân xá gồm các tội phạm "cổ cồn trắng", các rapper nổi tiếng và những đối tượng khác.

CNN ban đầu đưa tin sẽ có 2 đợt ân xá, gồm một đợt vào cuối tuần trước và một đợt vào ngày 19/1 - một ngày trước khi ông Trump rời nhiệm sở. Tuy nhiên, các quan chức cho biết sẽ chỉ có một đợt ân xá cuối cùng.

Ông Trump từng ban hành một số lệnh ân xá từ trước Giáng sinh, tuy nhiên hoạt động này đã tạm ngừng sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ông Trump bị cáo buộc kích động đám đông biểu tình, dẫn tới vụ việc gây chấn động khiến 5 người thiệt mạng.

Hiến pháp Mỹ cho phép tổng thống có nhiều quyền hạn trong việc ân xá tội phạm liên bang. Tháng 11/2020, ông Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - một cựu đồng minh từng bị điều tra vì khai man về các mối liên hệ với quan chức Nga.

Theo New York Times, một số đồng minh của Tổng thống Trump được cho là đã thu phí hàng chục nghìn USD từ những người tìm cách xin được Tổng thống ân xá vào những ngày cuối nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với quá trình bị xét xử luận tội tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm. Hạ viện Mỹ tuần trước chính thức luận tội ông "kích động bạo lực" do cáo buộc ông có vai trò trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội.

Ông Trump được cho đã cân nhắc về việc tự ân xá cho chính mình, cũng như các thành viên gia đình ông. Tuy nhiên, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr được cho là đã cảnh báo Tổng thống rằng ông không nên tự ân xá.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu