Ông Kim Jong-un lần đầu được gọi là "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên"
![]() |
| Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan hôm 15/4 (Ảnh: Yonhap) |
Theo Yonhap, hãng thông tấn KCNA đã đề cập đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un với chức danh "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên" trong bản tin hôm nay về chuyến thăm hôm 15/4 của ông tới Cung điện Mặt trời Kumsusan, lăng tưởng niệm hai cố lãnh đạo Triều Tiên.
Hiến pháp Triều Tiên năm 2016 nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ của nước này cũng đồng thời là tư lệnh các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, trước đó, truyền thông quốc gia Triều Tiên sử dụng cách gọi “Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên” khi nhắc đến chức danh của ông Kim trong quân đội.
Việc thay đổi cách gọi chỉ diễn ra sau khi Triều Tiên sửa đổi hiến pháp tại phiên họp quốc hội khóa mới đầu tiên hồi tuần trước. Vào dịp này, ông Kim đã được tái bổ nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên - vị trí quyền lực nhất tại Triều Tiên.
Cũng sau phiên họp, ông Kim được gọi với chức danh mới là “đại diện tối cao của toàn dân Triều Tiên và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên”. Các nhà phân tích nói rằng chức danh mới có thể cho thấy Triều Tiên có thể đã sửa đổi hiến pháp nhằm trao thêm quyền cho ông Kim Jong-un với tư cách là nhà lãnh đạo đất nước.
Theo DT
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

