Thứ sáu 20/09/2019 23:10

Ông Joko Widodo tái đắc cử Tổng thống Indonesia

19:48 | 21/05/2019

|
Tổng thống đương nhiệm Indonesia Joko Widodo đã chính thức tái đắc cử, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 55,5%.
ong joko widodo tai dac cu tong thong indonesia
Tổng thống Joko Widodo và những người ủng hộ bên ngoài chợ Badung, ở Bali hồi tuần trước

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Indonesia Arief Budiman vừa thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm 17/4. Kết quả là liên danh của Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và Ma'ruf Amin đã giành chiến thắng trước liên danh của Mitchowo Subianto và Sandiaga Uno với tỷ lệ 55,5% so với 44,5%.

Ông Arief Budiman nói: "Kết quả này sẽ có hiệu lực ngay lập tức".

Trước đó, Ủy ban bầu cử Indonesia dự kiến công bố kết quả vào ngày 22/5. Song, những lo ngại về các cuộc biểu tình đường phố để phản đối kết quả kiểm phiếu khiến ủy ban này quyết định công bố sớm hơn.

Trước đó, theo các kết quả chưa chính thức, ông Widodo, 57 tuổi, được dự đoán sẽ giành chiến thắng. Trong khi đó, ông Subianto, 67 tuổi, từng tuyên bố sẽ thách thức bất kỳ chiến thắng nào của Widodo, cáo buộc có tình trạng gian lận phiếu phổ thông và cảnh báo nó sẽ dẫn đến các cuộc biểu tình đường phố trên khắp đất nước.

Cuộc tổng tuyển cử ở Indonesia diễn ra hôm 17/4 với hơn 190 triệu cử tri đi bầu, gây chú ý lớn khi 569 người đã tử vong do làm việc đến kiệt sức trong bầu cử.

Được biết, Chính phủ Indonesia đã đồng ý bồi thường khoảng 36 triệu rupiah (2.500 USD) cho thân nhân những người chết.

Bình An

AFP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
nga co the tang xuat khau dau cho an do ho tro arab saudi

Nga có thể tăng xuất khẩu dầu cho Ấn Độ, hỗ trợ Arab Saudi

Rosneft, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga hôm 17/9 cho biết họ có kế hoạch tăng nguồn cung vàng đen cho Ấn Độ sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi, dẫn đến sản lượng của nước ...
  • pvgas